Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:38, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Bệnh nhân nhập viện liên quan đến bia rượu tăng

(ANTV) - Tai nạn giao thông hay ngộ độc rượu là các bệnh thường gặp trong những ngày Tết khiến số lượng bệnh nhận nhập viện để điều trị tăng cao. Tại phòng cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trong số gần 900 bệnh nhân nhập viện điều trị của 6 ngày nghỉ Tết thì có gần 50% các trường hợp liên quan đến bia rượu.

Ngoài các trường hợp bị tai nạn giao thông thì các trường hợp liên quan đến bia rượu khác như ngộ độc rượu cũng khá nhiều. Đa phần những bệnh nhân này do sử dụng rượu quá nhiều nên đã gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày, nôn ra máu.

Bác sỹ Lý Quang Tuấn, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: "Ngày tết bệnh nhân vào viện phần lớn là do tai nạn giao thông và các bệnh liên quan đến rượu bia, đặc biệt các trường hợp tai nạn giao thông vào xét nghiệm là lượng cồn trong máu vượt mức cho phép. Cái thứ 2 một số trường hợp ngộ độc rượu và 1 số bị xuất huyết dạ dày do uống rượu. Những trường hợp này nếu không can thiệp kịp thì gây mất máu cấp rất nguy hiểm, 1 số trường hợp nhiễm độc thần kinh do rượu."

Thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trong 6 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu, toàn bệnh viện có gần 900 bệnh nhân nhập viện. Trong đó có gần 50% các trường hợp nhập viện do liên quan đến bia rượu. Đa phần những bệnh nhân này khi nhập viện, qua xét nghiệm thì lượng cồn trong máu khá cao, nhiều trường hợp khi nhập viện vẫn còn lơ mơ do uống quá nhiều bia rượu. Đã có trường hợp ngộ độc rượu dẫn đến hôn mê, rất may là được xử trí kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: "Ngộ độc rượu bia nó có khả năng do chính cái chất những cái chất trong rượu bia. Thứ 2 là bị hạ đường huyết thứ 3 là tai nạn giao thông. Những vấn đề đó khi mà nặng chúng tôi đưa vào hồi sức chống độc tích cực để chăm sóc đặc biệt. Về hô hấp, tuần hóa tất cả các vấn đề khác chứ không thể để các khoa khác được."

Các bác sỹ cũng khuyến cáo người dân cần sử dụng bia rượu vừa phải. Bởi nếu sử dụng quá đà, lượng cồn trong máu tăng cao rất dễ xảy ra các trường hợp xuất huyết, gây mất máu cấp và nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vẫn biết rượu bia từ lâu đã trở thành đồ uống không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về nhưng việc sử dụng như thế nào để đảm bảo sức khỏe là điều mà mọi người cần quan tâm.

 

BT
Thăm dò khán giả