Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi an cư cho người dân vùng sạt lở

(ANTV) -“Chạy lũ” là nỗi lo lắng, khốn khổ của nhiều hộ dân đồng bào Hre sống trong vùng sạt lở núi ở xã Long Hiệp, huyện Minh Long, Quảng Ngãi trong mùa mưa, bão những năm trước. Nhưng giờ đây người dân đã an tâm không còn lo sợ trong mùa mưa sắp tới khi họ đã về sinh sống tại khu tái định canh, định cư Ta Kà  Tu tại thôn Hà Liệt, xã Long Hiệp.

Trước đây gia đình anh Đinh Thanh Nga phải sống lo lắng trong khu vực sạt lở núi thôn Hà Liệt. Sau khi khu tái định cư Ta Kà Tu, thôn Hà Liệt vừa xây dựng xong, gia đình anh Nga đã chuyển về và có cuộc sống ổn định. Anh bắt đầu làm chuồng trại chăn nuôi, mua keo trồng phát triển kinh tế gia đình ngay trên khu đất mới.
 
Anh Đinh Thanh Nga, ở khu tái định cư Ta Kà Tu, thôn Hà Liệt, xã Long Hiệp, huyện Minh Long cho biết: Ở chỗ ở mới rộng rãi, thoải mái, có chỗ sản xuất chăn nuôi mênh mông; quang cảnh rất đẹp, đường xá thoải mái đi.
 
Những năm trước đây, người dân và chính quyền địa phương xã Long Hiệp lo lắng khi hàng chục hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở núi. Được Nhà nước quan tâm xây dựng khu tái định cư, các hộ dân nằm trong vùng sạt lở, thiếu đất ở đã nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới. Mỗi hộ dân khi chuyển đến khu tái định cư mới được UBND xã cấp 400 mét vuông đất và hỗ trợ 17 triệu đồng để làm nhà ở ổn định cuộc sống. Năm nay, hàng chục gia đình đã thoát khỏi cảnh chạy lũ.
 
Anh Đinh Văn Hiếu - trưởng thôn Hà Liệt, xã Long Hiệp, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi nói: Mấy năm trước thì bà con cũng sợ mưa lũ, gió, cẩy đỗ ngã vào nhà. Ra ở xóm mới thì bà con cũng yên tâm, không sợ mưa lũ, không sợ cây cối đập vào nhà. Bà con cũng ổn định về kinh tế, không sợ mưa lũ nữa.
 
Khu tái định cư Ta Kà Tu được xây dựng trên diện tích hơn 3ha, với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ đồng đảm bảo chỗ ở cho 44 hộ dân, với trên 220 nhân khẩu. Khu tái định cư được xây dựng đầy đủ hệ thống đường, điện, nước sinh hoạt, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con nhân dân ở khu tái định cư.
 
Đã có 30 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ đến. 14 hộ dân còn lại hiện đang được chính quyền địa phương vận động để di dời đến trước mùa mưa lũ năm nay.
 
Anh Trần Văn Xuân - Phó Chủ tịch xã Long Hiệp, huyện Minh Long, Quảng Ngãi cho biết: Định hướng của xã là tiếp tục di dời các hộ còn lại ra khu tái định cư trước mùa mưa bão nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản trong mùa mưa bão sắp tới. Vấn đề thứ 2 là người dân ra ở khu tái định cư rất là ổn định, cuộc sống khang trang, yên tâm để phát triển sản xuất.
 
Mùa mưa lũ năm nay, hàng trăm nhân khẩu là đồng bào H’rê ở xã Long Hiệp, huyện Minh Long sẽ không còn lo lắng bởi nạn sạt lở. Họ đã có chỗ ở ổn định và yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả