Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: thủy điện tích cực chống hạn

(ANTV) - Dù mới đầu năm nhưng chính quyền các tỉnh miền Trung đang phải bắt tay vào việc chủ động chống hạn. Lượng mưa rất ít, hầu hết các hồ thủy điện khu vực này tích nước chưa đạt dung tích hữu ích càng làm gia tăng khả năng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cho nông nghiệp ở hạ du.

Gần 2 tháng nay, nhà máy thủy điện A Vương đã tạm dựng phát điện để tích nước. Nếu cuối mùa mưa, hồ thủy điện lớn này chỉ tích được 35% dung tích hữu ích. Sau hai tháng tạm dừng vận hành phát điện, dung tích nước trong hiện tại đã tăng lên được 66%. Việc các hồ thủy điện ở Quảng Nam thiếu nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước tưới cho 43 ngàn héc ta đất lúa của tỉnh Quảng Nam. Phối hợp chặt chẽ giữa thủy điện với địa phương và thủy điện với thủy điện để chia sẻ tài nguyên nước được coi là phương án tối ưu nhất hiện nay.

Ông Lê Đình Bản  - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện A Vương, Quảng Nam cho biết: Vừa rồi, Cục Tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên Môi trường đã họp cùng với các nhà máy thủy điện cũng như sở nông nghiệp quảng nam và đà nẵng để phối hợp tìm ra giải pháp hài hòa nhất trong việc vừa phát điện vừa tích nước phục vụ cho mùa khô năm 2016.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Tình hình A Vương thì chưa được khả quan, hiện nay mới chỉ tích nước 66%, thiếu khoảng 42 triệu khối nước, chúng tôi cũng đề nghị A Vương tiếp tục kéo dài thời gian tích nước đến hết tháng 2, căn cứ vào tình hình lúc đó sẽ quyết định việc xả nước, đây là những nội dung theo đúng tinh thần chỉ đạo của chính phủ tại quyết định 1537 về quy trình vận hành liên hồ chứa trên thủy điện hệ thống sông thu bồn, vu gia

Trong khi hầu hết các thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên thiếu nước trầm trọng thì hiện tại, thủy điện Sông Tranh 2 của Quảng Nam đã tích đủ 730 triệu mét khối với cao trình 174. Đây được xem là nguồn nước ngọt dự trữ lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Dù đủ nước nhưng thủy điện này phát điện theo chỉ đạo của Trung tâm điều độ điện Quốc gia và sự điều hành của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Đảm bảo an ninh năng lượng và đảm bảo nguồn nước hạ du đang được thực hiện nghiêm túc.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế của từng hồ, chúng tôi đã có văn bản gởi cho các bộ ngành, tập đoàn điện lực việt nam và được sự thống nhất của các chủ hồ đã xác định được mức độ vận hành theo đúng quy định của quyết định đó và sở NNPTNT là cơ quan đầu mối đã làm việc với các chủ hồ và các địa phương vùng hạ du để thống nhất kế hoạch xả nước, lấy nước để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kịch bản chống hạn cho 10 ngàn héc ta lúa có nguy cơ thiếu nước và cũng vừa hoàn thành đập ngăn mặn tạm thời trên sông Vĩnh Điện. Thiếu nước, các thủy điện ở miền Trung trong đó có Quảng Nam sẽ hạn chế phát điện theo quy trình vận hành liên hồ. Tất nhiên, lượng điện thương phẩm hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ giảm sút nên sẽ ảnh hưởng chung đến việc cấp điện cho cả nước./.

3 tỉnh miền Trung đánh bắt được gần 3.000 tấn cá ngừ trong 2 tháng

Thông tin từ Tổng cục Thủy sản cho biết, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương từ đầu năm 2016 đến nay ở 3 tỉnh trọng điểm miền Trung chuyên đánh bắt cá ngừ là Phú Yên, Bình Định và Khánh Hoà ước đạt gần 3000 tấn.

Trong đó: Phú Yên: 1.065 tấn giảm 7,4%; Bình Định:1.370 tấn, tương đương so với cùng kỳ năm ngoái; Khánh Hòa: 494 tấn, tăng 4,3 % so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng đánh bắt có khá hơn, nhưng hiện nay giá cá ngừ giảm mạnh khiến ngư dân kém vui. Ngoài ra những vướng mắc trong việc triển khai nâng cao chất lượng cá ngừ vẫn chưa được tháo gỡ, chất lượng cá nhìn chung chưa được cải thiện.

 

BT
Thăm dò khán giả