Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Tập trung ngăn mặn, chống hạn

(ANTV) - Không chỉ thượng nguồn thiếu nước, hiện nay ở hạ nguồn hiện tượng nhiễm mặn cũng xảy ra tại nhiều con sông lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như sông Trường Giang, Thu Bồn, Cổ Cò… Việc mặn xâm nhập sớm đã gây lo ngại cho việc tưới tiêu hàng ngàn ha lúa đông xuân và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Độ mặn đo được ở các sông trên có lúc cao gấp 13 lần so với mức tiêu chuẩn.

Để đối phó với tình trạng thiếu nước và nhiễm mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã đưa ra những phương án cụ thể như tiếp tục yêu cầu các nhà máy thủy điện giảm phát điện để tập trung dự trữ nước cho mùa hạn. 

Trước mắt, các địa phương trong tỉnh căn cứ lượng nước về thực tế và mực nước đạt được so với quy trình để điều chỉnh thời gian và lưu lượng xả nhằm cân đối nguồn nước cho cả mùa cạn.

Còn tại thị xã Điện Bàn hiện đã triển khai làm đập ngăn mặn, giữ nước ngọt phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt cho bà con nhân dân. Cùng với đó các địa phương khẩn trương thực hiện các công trình chống hạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngành thủy lợi tập trung đẩy mạnh khâu tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện chế độ tưới nước tiết kiệm.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam đã  triển khai phương án phòng chống hạn và xâm nhập mặn cùng với việc dự trù vật tư, kinh phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn cho cây trồng; cung cấp nước sinh hoạt cho người, vật nuôi, điều tiết chuyển nước từ nơi khác về khi xảy ra hạn hán.

Khánh Hòa: Bệnh sốt xuất huyết được khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, hai tháng đầu năm 2016, tỉnh đã ghi nhận gần 2.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong.

Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm rất mạnh. Bình quân mỗi ngày toàn tỉnh có thêm 15 ca mắc sốt xuất huyết. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn đã được khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại.

Hiện Sở Y tế Khánh Hòa đã thành lập đoàn công tác làm việc với 5 xã, phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhằm kiểm tra việc xây dựng kế hoạch và phối hợp phòng, chống bệnh; tăng cường kiểm tra tình hình diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình; điều tra, giám sát chỉ số côn trùng tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống sốt xuất huyết…

Tuy nhiên, theo nhận định sốt xuất huyết ở Khánh Hòa có thể bùng phát trở lại vào các tháng 6 – 7 và 9 - 10/2016, thời điểm có điều kiện thời tiết thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Trong khi đó, số thôn, tổ dân phố thuộc diện cần thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đã tăng trở lại, nhiều chỉ số côn trùng lây truyền bệnh còn ở mức cao. Người dân còn chủ quan, trông chờ vào ngành y tế, chưa tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy; chính quyền địa phương, tổ chức, đoàn thể chưa chủ động, kịp thời trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

BT
Thăm dò khán giả