Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam - Tảo hôn và những hệ lụy buồn

(ANTV) - Trong rất nhiều hủ tục, tập tục lạc hậu, có một vấn nạn đã tồn tại dai dẳng lâu nay và chưa có dấu hiệu dừng lại: đó chính là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao biên giới. 

Quảng Nam, nơi có đến 9 huyện miền núi cao, với hàng chục nghìn đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống. Do đặc thù miền núi, điều kiện đi lại cách trở, đời sống khó khăn, nghèo đói, kèm theo đó là những hủ tục, tập tục lạc hậu. Trong dó có nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

14 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, vậy mà cô bé người Bhnong Hồ Thị Phụng đã làm vợ, làm mẹ. Lấy chồng sớm, Phụng phải bỏ học giữa chừng. Chưa có kiến thức chăm sóc chồng, con, cuộc sống gia đình khó khăn, bữa ăn cho con chỉ là gói cháo trắng mua vội. 

Điều đáng buồn, Hồ Thị Phụng không phải là trường hợp cá biệt tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức bỏ học lấy chồng sớm. Được biết, xã Sông Trà là địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao nhất huyện Hiệp Đức. Chỉ tính từ năm 2010-2014, toàn xã có 47 trường hợp trẻ em vị thành niên lấy vợ, lấy chồng sớm và không được pháp luật công nhận.

Lấy nhau khi tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nên cuộc sống của các cặp vợ chồng này gặp không ít khó khăn. Theo thống kê, đối với 68 xã miền núi, có hơn 1.534 trường hợp tảo hôn, 101 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Và đa phần cuộc sống của họ đều nghèo khó.

Ông Hồ Thanh Tân, Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết: Phong tục tập quán người dân vẫn còn, muốn con có gia đình sớm để khỏi gánh nặng cho gia đình, các e ít được đi học nên ở nhà muốn lập gia đình cho rồi để có con cái, trong giáo dục giữa gia đình chưa được bài bản, tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng cũng chưa đến nơi đến chốn.

Đâu đó trên các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam vẫn còn nghe những lời ru buồn của các người mẹ trẻ. Và không ai khác, chính vấn nạn tảo hôn đã mang đến nhiều hệ lụy như; làm mất đi cơ hội về học tập, việc làm tốt, cơ hội cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của người trẻ tuổi.

Đặc biệt kết hôn cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, suy giảm giống nòi và chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tảo hôn không chỉ là gánh nặng của bản thân, gia đình mà đó còn là gánh nặng của xã hội, nó không chỉ tồn tại ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, mà còn là vấn nạn chung ở đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước.

Do đó các cơ quan chức năng,và đặc biệt là chính quyền địa phương cần phải tổ chức tuyên truyền rộng rãi, giáo dục cho con em ở địa phương mình, về những hệ lụy của nạn tảo hôn, đồng thời có chính sách hỗ trợ kịp thời cho con em đồng bào dân tộc được đi học đầy đủ và các biện pháp chuyển đổi mô hình sản xuất kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tảo hôn đã tồn tại từ lâu này./.

BT
Thăm dò khán giả