Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 18:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:07, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm từ NM sản xuất Soda

(ANTV) - Tuy mới đi vào hoạt động nhưng nhà máy sản xuất Soda Chu Lai có địa chỉ tại thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Hàng trăm hộ dân khu vực xung quanh nhà máy chưa được di dời tái định cư, và không biết còn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra đến bao giờ.

Nhà máy sản xuất Soda do Công ty cổ phần sản xuất Sô Đa Chu Lai làm chủ đầu tư công suất 200.000 tấn/năm. Nguyên liệu sản xuất chính là muối ăn, đá vôi, Amoniac với nhiên liệu là than đá, than cám và các-bon đen.

Tuy nhiên khi mới vừa bước vào giai đoạn chạy vận hành thử nghiệm với công suất thấp hơn nhiều so với công suất thiết kế, nhà máy đã gây ra nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường. Tiếng ồn và bụi khói, đặc biệt là các loại chất thải lỏng, chất thải rắn trực tiếp thải ra môi trường đã gây nhiều thiệt hại cho người dân trong khu vực.

Ông Lê Minh Sạ, Thôn trưởng thôn Đại Phú, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành cho biết: "Từ khi nhà máy đi vào hoạt động đã thải ra nhiều chất gây ô nhiễm. Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường, gây chết cá nuôi trong ao hồ. Thứ hai là chất thải rắn được đổ ra giữa môi trường mà không có bờ bao hay nhà xưởng gì cả. Không biết mùa mưa tới, chất thải rắn này sẽ trôi đi đâu."

Nước thải từ công ty Chu Lai gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc

Trước bức xúc của người dân, chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và các ngành có liên quan đã kiểm tra và khẳng định nguyên nhân cá nuôi trong ao hồ của người dân bị chết là do nước thải của nhà máy chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường. Sau những lần kiểm tra này, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty cổ phần sản xuất Soda Chu Lai phải khắc phục dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên đến thời điểm này việc xử lý ô nhiễm vẫn chưa có hồi kết. Nước thải chưa qua xử lý vẫn chảy ra môi trường tự nhiên và chất thải rắn cũng chưa có kho bãi hay bờ bao khi mùa mưa đang đến gần.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành cho biết: "Công ty Soda đã khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường một cách kịp thời nhưng vẫn còn những ảnh hưởng rất lớn đến nhân dân. Mùa mưa đến nước mưa sẽ khiến chất thải rắn trôi thẳng ra môi trưởng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và nuôi trồng thủy sản của nhân dân."

Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết: "Bước đầu nhà máy đã khắc phục tình trạng tràn nước thải ra sông, gây ra tình trạng cá chết hàng loạt. Chúng tôi cũng đề nghị nhà máy Soda và các cơ quan chức năng có sự kiểm định, đánh giá tác động môi trường và có sự đối thoại với người dân. Về lâu dài tôi nghĩ rằng đối với những hộ dân còn ở xung quanh nhà máy thì nhà máy nên thực hiện việc tái định cư, đưa người dân ra khỏi vùng sản xuất công nghiệp."

Đề xuất chuyển hết toàn bộ những hộ dân còn lại xung quanh khu vực nhà máy sản xuất Soda đến nơi ở mới do Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành đưa ra cũng chính là nguyện vọng của người dân trong vùng. Đây chính là cách giải quyết vấn đề một cách bài bản nhất mà các ngành chức năng và công ty sản xuất Soda cần lưu tâm để chấm dứt tình trạng sống chung với ô nhiễm trong khu sản xuất công nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả