Chủ nhật, ngày 05/12/2021 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi bị chia cắt

(ANTV) - Từ ngày 22/10 đến nay, mưa lớn kéo dài cộng với hồ Phú Ninh xả lũ, nước sông dâng cao gây ngập lụt trên diện rộng tại thành phố Tam Kỳ từ 0.5 đến 1 mét. Tại một số khu vực trũng thấp như huyện Phú Ninh, Duy Xuyên, Thăng Bình ngập sâu từ 1-1,5 mét gây chia cắt nhiều nơi, người dân phải dùng ghe mới có thể di chuyển. 

Tại trung tâm thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hàng loạt các tuyến đường nằm ở khu vực nội đô ngập sâu từ 0.5 đến 1 mét. Xe máy và ô tô không thể di chuyển qua đoạn đường ngập sâu này mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng cứu hộ.

Tại một số tuyến đường như ngã Tư Phan Châu Trinh – Điện Biên Phủ; Trần Đại Nghĩa – Trần Hưng Đạo; Trần Văn Dư – Huỳnh Thúc Kháng nước dâng cao, bủa vây khắp nơi, giao thông chia cắt. Đoạn đường ngập kéo dài từ 50 – 100 mét. Người dân không thể di chuyển bằng xe máy, ô tô qua đoạn đường ngập. Chính vì thế, dịch vụ vận chuyển xe máy qua tuyến đường này cũng nở rộ.

Người dân tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Đi làm về mà nước lũ nên không thể đi được, nước ngập sâu lắm. Ở đây đoạn đường ngập nước nên người dân di chuyển cũng rất khó khăn. Nhiều người phải đi đường vòng hoặc phải đi xuồng thôi chứ không còn cách chi để đi qua được hết."

Trong sáng ngày 24/10, mặc dù thời tiết không còn mưa lớn. Tuy nhiên, mực nước vẫn đang dâng cao, gây ngập trên diện rộng tại tỉnh Quảng Nam. Hiện, 25 xã, phường, thuộc 5 huyện, thị trấn bị ngập lụt, mức ngập bình quân từ 0,1-0,8m, cục bộ có nơi ngập 1,2-2,0m. Tỉnh Quảng Nam đã sơ tán 371 hộ/1.626 khẩu. Tất cả phương tiện ô tô đều được người dân di chuyển đến vị trí cao, giảm thiểu thiệt hại. Lực lượng CSGT-TT, Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai giăng giây, dựng hàng rào cấm người dân qua lại ở khu vực ngập sâu.

Thiếu tá Nguyễn Đức Nhâm, Phó đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trước thời tiết mưa lũ, đội CSGT – TT huy động toàn thể CBCS tại đơn vị và tại các điểm chốt ngập úng để hướng dẫn, căng giây cảnh báo để người dân hiểu và quay đầu xe để đảm bảo an toàn."

Trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh); xã Bình An (huyện Thăng Bình) nước lũ vẫn đang tiếp tục tràn qua đường. Lực lượng CSGT tạm dừng xe cộ qua lại trên tuyến cho đến khi nước rút.

Trước đó, khuya ngày 23/10, Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Nam đã kịp thời giải cứu 22 người dân cùng 7 xe máy và 5 ô tô mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Lực lượng chức năng khuyến cáo phương tiện cần tuân thủ theo các biển cảnh báo, tránh sự cố khi lũ tràn về bất ngờ.

 Theo TTDBKTTVTW, từ nay đến ngày 25/10/2021 có thể sẽ xảy ra đợt mưa lớn, diện rộng tại khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên, đặc biệt tại khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, tổng lượng mưa có thể đạt 200-380mm, có nơi trên 430mm. Đồng thời từ nay đến ngày 27/10 có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực miền Trung.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) đề nghị Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (ƯPT) Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, trọng tâm là Công điện số 1420/CĐ-TTg ngày 23/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Công điện số 11/CĐ-V01 ngày 22/10/2021 của Văn phòng Bộ Công an.

2. Đối với khu vực Trung Bộ: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng kịp thời sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực có thể xảy ra ngập sâu, chia cắt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã xảy ra mưa lớn vừa qua; tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương; giúp nhân dân khắc phục hậu quả, thiệt hại do thiên tai. Triển khai ngay, kịp thời các phương án kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, đặt cảnh báo nguy hiểm, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, kiên quyết không cho người và phương tiện lưu thông khi chưa đảm bảo an toàn. Trong trường hợp nguy hiểm yêu cầu căn cứ tình hình thực tế mất an toàn các điểm xung yếu thì tổ chức điều hành giao thông theo các cấp độ rủi ro thiên tai.

3. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, áp thấp nhiệt đới, bão để triển khai ngay các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, sơ tán nhân dân, kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ. Bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân.

4. Các đơn vị chức năng của Bộ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để kịp thời chi viện cho các địa phương trong trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ; có phương án bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành trong ứng phó với thiên tai, tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

5. Tổ chức trực ban, trực chỉ huy, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA (qua Văn phòng Bộ Công an). Số điện thoại liên hệ: 069.2341042, 0913.555.323; Fax: 069.2341044.

BT
Thăm dò khán giả