Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 07/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam khẩn trương ứng phó dịch cúm A/H5N6

(ANTV) - Trong 2 tháng vừa qua, tỉnh Quảng Nam phát hiện các ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại nhiều địa phương. Các ngành chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Liên tiếp trong tháng 2 và đầu tháng 3, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như: huyện Phú Ninh, huyện Thăng Bình xuất hiện các ổ dịch cúm A/H5N6. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy trên 3000 gia cầm. Trong đó, ổ dịch tại hộ gia đình ông Đoàn Văn Tài (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) là ổ dịch lớn nhất với số lượng tiêu hủy trên 2000 con.

Ông Đoàn Văn Tài, thôn Vĩnh Quý, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mấy đợt trước nuôi cũng được, vừa rồi, giá gà cũng rẻ nên đang bị âm nợ nên cố gắng nuôi lại để kiếm đồng vốn trả nợ. Giờ xảy ra sự việc như vậy cũng không biết làm sao hết. Ai cũng muốn cho thuận lợi, nhưng giờ xảy ra nên nhờ cấp trên giải quyết giúp."

Xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh là nơi chăn nuôi trang trại tập trung quy mô lớn. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, địa phương đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để khống chế, ngăn chặn dịch bênh lây lan trên diện rộng.

Ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Các cơ quan chuyên môn đã yêu cầu UBND xã Tam Vinh tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ các khu vực nguy hiểm trên địa bàn xã, đặc biệt là những khu vực người dân có tổ chức chăn nuôi gia cầm. Đồng thời đã có tham mưu do UBND huyện triể n khai quyết liệt các biện pháp tiêu độc, khử trùng, tổ chức rà soát, thống kê lại đàn gia cầm và áp dụng tổng hợp các biện pháp để phòng trừ."

Hiện tại, tỉnh Quảng Nam nhanh chóng cấp vắc xin, hóa chất về các địa phương và các trang trại, thực hiện đồng bồ các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời siết chặt quản lý, lập các chốt kiểm dịch, túc trực 24/24 để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không đúng quy định để ngăn dịch bệnh từ vùng khác tới.

Ông Lê Ngọc Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo cho các địa phương để hướng dẫn bà con trong chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm vacxin đúng quy định, thường xuyên tiêu độc, khử trùng để đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch bệnh đối với gia súc, gia cầm. Và quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tránh tình trạng tái dịch trên địa bàn."

Ông Phạm Bảo Hoài, Phó Trưởng phòng Kĩ thuật, Chi cục Chăn nuôi, Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh được thành lập, thực hiện 24/24 gồm 3 lực lượng: thú y, quản lý thị trường và cảnh sát giao thông để kiểm soát các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm vào ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm."

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, người dân cần vệ sinh chuồng trại đúng theo hướng dẫn, không giấu dịch, không mua bán, tiêu thụ động vật mắc bệnh và không tự ý vận chuyển động vật mắc bệnh ra khỏi vùng dịch để chung tay phòng chống dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả