Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: dịch lở mồm long móng lây lan nhanh

(ANTV) - Tại Quảng Nam, những ngày qua dịch lở mồm long móng trên gia súc đang lây lan nhanh, có nguy cơ bùng phát dịch, khó kiểm soát. Điều đáng lo ngại là khi dịch khởi phát ở miền núi, việc khống chế, dập dịch là rất khó khăn khi phần lớn gia súc của người dân chăn nuôi theo kiểu thả rông. 

 

Xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn được ghi nhận dịch lở mồm long móng từ sau tết Kỷ Hợi cho đến nay. Cũng như nhiều hộ gia đình trong xã, mới đây, mới đây chị Dung đi kiểm tra đàn bò thả rông trên rẫy thì phát hiện có một số con bò có triệu chứng bất thường như sùi bọt mép, bỏ ăn. Nghi bị dịch lở mồm long móng, chị đưa về nhà để thú y chữa trị. Hầu hết các hộ chăm nuôi bò thả rông ở miền núi đều không tiêm phòng dịch bệnh.
 
Theo ông Phan Minh Bình, bò của bà con đều thả trong rừng khi phát hiện 5 đến 10 ngày mới vào thăm một lần. Khi phát hiện thì bò đã bị bệnh nặng, bà con mình không chú tâm lắm nên không kịp thời chữa trị.
 
Chỉ riêng xã Phước Hiệp có 75 con trâu và bò bị mắc bệnh lở mồm long móng tại 6 ổ dịch, nhiều con đã chết. Trước mắt, ngoài chữa trị cho số trâu bò mắc bệnh, lực lượng thú y cơ sở đã sử dụng hơn 60 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng, gần một ngàn liều véc xin đã được sử dụng để bao vây dịch. Chính quyền huyện Phước Sơn, tỉnh Quang Nam đã vận động người dân phối hợp với lực lượng thú y để tiêm phòng cho hơn 7 ngàn con trâu bò của huyện này. Nhưng xem ra, việc tổ chức tiêm phòng rất khó khăn.
 
Ông Trần Thanh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh chỉ khống chế được dịch chứ chưa thể hết dịch. Nhưng trâu bò bà con nuôi trong rừng, không có chuồng trại nên bắt giữ để tiêm phòng rất khó khăn.
 
Quảng Nam hiện có trên 230 ngàn con trâu bò, tập trung lớn tại các huyện miền núi. Đây là tài sản lớn của nông dân. Với tập quán chăn nuôi thả rông, việc kiểm soát dịch bệnh, trong đó có dịch lở mồng long móng rất khó khăn. Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ phát tán bệnh ra trên diện rộng là rất lớn./.
Thăm dò khán giả