Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Chủ Nhật, 13/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Dân miền núi bỏ nhà tái định cư

(ANTV) - Dù được sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở hạ, ổn định đời sống người dân, nhưng hiện nay tình trạng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam bỏ nhà tái định cư ở các vùng thủy điện đang gia tăng.

Huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam có gần 350 hộ dân tái định cư của công trình thủy điện Sông Tranh 2 và xã Trà Bui được địa phương hỗ trợ đất ở và đất sản xuất với hơn 900ha.

Đến nay đã có hàng chục hộ dân bỏ nhà tái định cư, trong đó xã Trà Bui có 11 hộ và xã Trà Đốc lên tới hàng chục hộ.

Việc người dân bỏ nhà tái định cư về nơi ở cũ là do các khu tái định cư quy hoạch chưa đồng bộ, các công trình nước sạch, thủy lợi và đất sản xuất không đảm bảo.

Mặt khác, do tập quán sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng cao, cũng như việc sử dụng tiền đền bù tái định cư không hợp lý nên nhiều hộ dân tiếp tục rơi vào tình cảnh khó khăn, tái nghèo.

Hiện nay cùng với việc sửa chữa, khắc phục các công trình tái định cư, các huyện miền núi Quảng Nam đang tiếp tục vận động đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao ổn định chỗ ở, khai hoang lúa nước phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo.

BT
Thăm dò khán giả