Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 10/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình quan tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, Quảng Bình được biết đến như một vùng đất di sản, chứa đựng nhiều giá trị thiên nhiên quý giá. Trong quần thể di sản ở đây, hiện đang có một lượng lớn các loại động vật hoang dã sinh sống. Công tác cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã, đã và đang được Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng chú trọng trong nhiều năm qua.  

Mặc dù công tác tuyên truyền đã được tiến hành sâu rộng trong nhiều năm nay, nhưng ở một số nơi trên cả nước, một bộ phận người dân, vẫn chưa hoàn toàn ý thức được về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã.

Việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, để phát hiện và tháo dỡ những chiếc bẫy mà người dân đặt trong quá trình đi rừng, là một trong những nhiệm vụ trong tâm của ban quản lý VQG Phong Nha Kẻ Bàng, đặc biệt là những tháng nửa cuối năm. Bởi đây là thời điểm nhiều loài động vật sẽ tích cực mò đi kiếm thức ăn.

Ông Lê Thúc Định – Giám đốc Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã, VQG Phong Nha Kẻ Bàng cho biết: “Cứu hộ động vật hoang dã chỉ là một giải pháp tạm thời thôi. Để bảo tồn thì bà con không nên săn bắt đánh bẫy, và đặc biệt là nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã nữa. Bởi nuôi nhốt lâu ngày thì việc thả lại tự nhiên sẽ rất khó, bởi chúng sẽ dần mất đi tập  tính hoang dã, phục hồi rất lâu….”

Song song với quá trình tuần tra trong rừng, là hoạt độngcủa một đơn vị đặc biệt, nơi những loài động vật được các lực lượng chức năng giải cứu, sẽ được chăm sóc kĩ lưỡng. Đó chính là trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã của Ban quản lý VQG Phong Nha Kẻ Bàng.

“Như cá thể, Vooc, Chà Vá Chân nâu thì con non thường được mẹ nó ôm ấp, nên khi về đây, anh em chúng tôi cũng phân công nhau để ôm ấp, coi mình như cha mẹ chúng vậy.” Anh Phạm Hùng Vương – Trưởng bộ phận cứu hộ, Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã, VQG Phong Nha Kẻ Bàng chia sẻ nói. 

Chia khẩu phần ăn cho các con thú, thả muông thú vào rừng, 28 nhân viên của trung tâm cứu hộ dù tâm huyết ngày đêm, cũng chỉ đáp ứng được một khối lượng côngviệc nhất định, chứ không thể cứu hộ hay bảo tồn được toàn bộ các loài động vật hoang dã của một trong những Vườn quốc gia lớn nhất cả nước. Công tác cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã, sẽ chỉ mang lại hiệu quả lớn, khi có được sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là người dân địa phương.

Quảng Ninh bắt đối tượng vận chuyển 32 chiếc chân, tay động vật

Ngày 9/6, Trạm kiểm soát liên hợp km 15 – bến tầu Dân Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển hồ sơ, đối tượng cùng 32 chiếc chân, tay động vật nghi là của gấu cho Công an thành phố Móng Cái để điều tra làm rõ hành vi vận chuyển sản phẩm động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm.

Tối ngày 8/6, tổ công tác liên ngành của Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15 - bến tầu Dân Tiến đã tiến hành kiểm tra chiếc xe máy do Nguyễn Hữu Tùng trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh điều khiển đã phá hiện 32 chiếc chân, tay động vật  nghi là chân, tay Gấu) đã bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy. Tổng trọng lượng 58 kg.

Nguyễn Hữu Tùng khai nhận vận chuyển thuê cho một người đàn ông người Trung Quốc để lấy tiền công 500.000đ đồng.

Trạm Kiểm soát liên hợp km15- bến tàu Dân Tiến đã tiến hành lập biên bản tạm giữ người và tang vật và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc đưa thi thể du khách Anh mất tích khi chinh phục Fansipan ra khỏi rừng gặp nhiều khó khăn

Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sa Pa, khoảng hơn 15 giờ chiều 9/6, các lực lượng chức năng đã tiếp cận được khu vực du khách mang Quốc tịch Anh, mất tích từ ngày 4/6, khi chinh phục Fansipan. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, khu vực nạn nhân ngã xuống sâu khoảng 300m nên việc đưa thi thể du khách ra khỏi rừng đang gặp nhiều khó khăn.

Các lực lượng cứu hộ cũng đã thống nhất kế hoạch đưa thi thể du khách Aiden Shaw Webb ra khỏi rừng bằng đường bộ. Bởi theo phương án ban đầu, việc đưa thi thể du khách gặp nạn ra khỏi rừng bằng cáp treo là không khả thi.

Do đó, các lực lượng chức năng nhận định, việc đưa thi thể du khách ra khỏi rừng sẽ phải mất nhiều giờ nữa. Hiện, các lực lượng chức năng đã thông báo cho người thân của du khách, Đại sứ quán Anh để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Trước đó, vào chiều 8/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số dấu vết như găng tay, vết máu của nạn nhân để lại. Do đó, việc khoanh vùng để tìm kiếm nạn nhận được thuận lợi hơn.

Tim thấy nạn nhân thứ 3 trong vụ ngạt khí hầm vàng

Liên quan đến công tác cứu hộ 3 phu vàng mắc kẹt trong hang sâu ở Thanh Hóa, vào chiều 9/6, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa được thi thể nạn nhân Phạm Văn Dụng trú tỉnh Thanh Hóa ra khỏi hang Nước.

Đây là nạn nhân cuối cùng trong vụ 3 phu vàng mắc kẹt trong hang Nước thuộc bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Như vậy sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã hoàn tất việc đưa cả 3 thi thể các nạn nhân ra ngoài để gia đình tổ chức an táng.

Ngày 5/6, anh Khà Văn Ngôn và anh Khà Văn Huyền xuống hang Nước để sửa máy đào vàng nhưng bị ngạt khí độc. Khi đó anh Phạm Văn Dụng xuống hang cứu nhưng đã bị ngất, không thể ra khỏi hang. Đến ngày 6/6, ông Bùi Văn Mẫn xuống hang cứu người cũng bị ngạt khí độc.

Do lòng hang Nước quá sâu, chứa nhiều khí độc đã gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Lực lượng cứu hộ này đã tiến hành bơm nhiều dưỡng khí vào bên trong để tiếp cận nạn nhân.

Bên cạnh đó, phương án khoét rộng cửa hang hoặc mở thêm một lối vào khác bên cạnh cửa hang cũng đã được các lực lượng thực hiện để đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài.

BT
Thăm dò khán giả