Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Nhiều đồng ruộng bỏ hoang vì thiếu nước

(ANTV) -Chưa năm nào tình trạng khô hạn lại diễn ra gay gắt như vụ Hè – Thu năm nay, Tại Quảng Bình, nắng hạn đã khiến các hồ, đập chứa nước ở dưới mực nước chết, nhiều khu vực đã xuống giống thì có nguy cơ mất trắng vì cây lúa bị cháy do thiếu nước, nhiều hộ gia đình đã bỏ hoang ruộng sau khi thu hoạch vụ đông xuân để đi tìm kiếm công việc làm thêm khác.

 

Những cánh đồng trơ gốc rạ sau vụ Đông Xuân tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Do thiếu nước để cày bừa nên đến nay đành bỏ hoang. Thực trạng trên không chỉ ở thị Trấn Hoàn Lão mà còn của nhiều địa phương khác tại Quảng Bình.
 
Ông Võ Văn Thế, Thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, chúng tôi chỉ làm được một vụ thôi, còn vụ này thì hạn hán 4,5 tháng trời không có tí nước cho lên chúng tôi phải bỏ ruộng, chẳng biết làm gì, làm thêm ăn thôi.
 
Theo ông Bùi Quang Thục, Thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho rằng, thời tiết ở đây hạn quá, các anh thấy đấy, ra Tết đến giờ là không có một cơn mưa nào to, cho lên chúng tôi phảibỏ ruộng để đi làm thêm thôi chứ không có cách nào khác, nguồn nước nó xa quá không thể đưa về mà khắc phục để sản xuất được
 
Ao, hồ cạn trơ đáy, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gần 40 độ kéo dài khiến lượng nước dự trữ ngày càng khô hạn. Nhiều khu vực nhiều tháng không có mưa đã xảy ra hạn hán cục bộ ở một số nơi. Hơn 4000 hec ta lúa và hàng ngàn héc ta cây trồng cạn tại tỉnh Quảng Bình đang bị thiếu nước nghiêm trọng và có nguy cơ mất trắng vụ năm nay
 
Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, với khả năng hiện nay thì chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực cũng như là cán bộ để cùng địa phương tìm các biện pháp, giải pháp cụ thể trên từng cánh đồng để làm sao đó chống được hạn, tức là tìm nguồn nước hoặc bơm, hoặc nạo vét các giải pháp có thể.
 
Vấn đề đất bỏ hoang đã được nhắc tới trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên chưa năm nào tỉnh Quảng Bình phải đối mặt với tình trạng bỏ trắng đất lúa hè – thu tại nhiều địa phương nhiều như hiện nay.
Thăm dò khán giả