Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Người dân vứt lợn chết bệnh đầy đồng

(ANTV) -Gần một tháng nay, tình trạng lợn chết do dịch tả đã xảy ra tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, thay vì chôn lấp, tiêu hủy đúng quy trình, thì người dân nơi đây lại vứt lợn chết bừa bãi ra các kênh muơng, đồng ruộng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 
Cánh đồng lúa của bà con thôn Bến, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Nhiều ngày nay, ở địa phương này xảy ra tình trạng lợn chết hàng loạt, nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch tả.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói, là sự thiếu ý thức của không ít hộ dân khi xử lý lợn chết, tạo nên một bầu không khí đầy ô nhiễm, trải khắp các cánh đồng ở vùng quê này.
 
Hàng chục bao tải chứa xác lợn, đang trong thời kỳ phân hủy nổi lềnh bềnh, ruồi nhặng bám khắp nơi, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, khiếnbà con khi ra đồng làm, đều phải bịt kín khẩu trang vì không chịu nổi mùi thối.
 
Anh Ngô Mạnh Hà, thôn Bến, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh,tỉnh Quảng Bình cho biết :“Gần một tháng nay ở đây lợn chết chưa rõ nguyên nhân, mọi người vứt đầy ra các mương nước và đồng ruộng bốc mùi thối, nhờ xã và các cơ quan chức năng về dọn dẹp, chúng tôi đi làm giữa đồng mùi thối không chịu được”.
 
Ông Trần Văn Dung, thôn Bến, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh,tỉnh Quảng Bình nói: “Tình trạng lợn chết ở đây xảy ra khá lâu rồi. Chúng tôi cũng đã có ý kiến với Ủy ban xã thì Ủy ban xã cũng đã rất tích cực thu gom, chôn lấp nhưng rồi tình trạng này vẫn cứ tiếp tục, bởi vì chưa có biện pháp nào cụ thể để ngăn chặn người dân cả”.
 
Những con kênh này, đưa nước tới nhiều địa phương khác trong vùng, và thật không khó để thấy, sự lây lan dịch bệnh, cùng những tổn hại về môi trường sống. Việc vào cuộc chậm trễ của các đơn vị chức năng địa phương, cùng ý thức kém của một số hộ dân có lợn chết tại địa phương, đã và đang khiến môi trường ở vùng quê yên bình này, ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả