Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình chủ động ứng phó mùa mưa bão

(ANTV) - Là địa bàn vùng sâu, vùng trũng của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xã Tân Hóa không năm nào tránh khỏi được những hậu quả do lũ lụt gây ra. Xác định sống chung với lũ nên công tác phòng chống lụt bão luôn được các cấp chính quyền và người dân nơi đây đặt lên hàng đầu. Và những ngày cận kề với mùa mưa lũ, không khí chuẩn bị phòng chống lụt bão nơi đây trở nên khẩn trương hơn.

Đang là chính vụ thu hoạch lúa hè thu, nhưng tranh thủ lúc trời mưa, gia đình ông Trương Thanh Vân ở thôn 2 Yên Thọ xã Tân Hóa đã nhờ thêm người tập trung làm nhà bè tránh lũ. Còn những hộ gia đình xung quanh sau khi làm xong nhà bè thì chằng chống nhà cửa, vận chyển sắp xếp các nhu yếu phẩm và đồ dùng lên nhà bè sẵn sàng khi có lũ lên.

Ông Trương Thanh Vân - Thôn 2 Yên Thọ, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Nhà tôi chuẩn bị sắt, buộc nhà buộc cửa chống bão. Trong nhà những cột chôn sâu xuống để không cho nhà đổ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, lương khô, mỳ tôm, chỗ nào nấu được thì mình nấu, trời mưa gió to không nấu được sẽ ăn lương khô".

Xã Tân Hóa hiện có gần 800 hộ dân với hơn 3500 nhân khẩu, phân bố ở 7 thôn. Từ năm 2010 bà con nhân dân xã Tân Hóa đã sáng tạo đầu tư vật liệu làm nhà bè nổi để tránh lũ. Theo thống kê, hiện toàn xã có 319 nhà bè, 320 đò cá nhân, 11 đò thuyền tập thể, đảm bảo cho người dân tránh, trú khi mưa lũ đến. Theo ước tính, mỗi năm xã Tân Hóa bị thiệt hại do lũ lụt gây ra hàng tỷ đồng. Trước diễn biến khó lường của thời tiết, bước vào mùa mưa năm nay, xã Tân Hóa đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã. Phân công chức năng, trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong công tác phòng chống thiên tai.

Ông Ngô Thanh Đá - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đảng bộ có Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, Đảng uỷ Uỷ ban có kế hoạch rất sát sao, hàng năm đều kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống cứu nạn và tìm kiếm cứu nạn rất là chu đáo từ xã đến thôn. Và đặc biệt là những năm vừa rồi, thiệt hại ít xảy ra, khi có lũ lụt đến hạn chế thiệt hại thấp nhất vì chúng tôi rất chủ động. Thứ nhất là có sự tuyên truyền vận động, thứ hai là có kế hoạch cụ thể. Để phòng chống nó còn có nhiều khó khăn, nhân dân một số hộ là lo được, một số điều kiện kinh tế còn khó khăn do vậy công tác phòng chống vẫn còn nhiều bất cập. Tuy nhiên xã sẽ bố trí lực lượng đầy đủ để ứng cứu những bộ phận yếu kém, rủi ro có thể đến"

Với phương châm bốn tại chỗ “chủ động phòng tránh - đối phó kịp thời- khắc phục hiệu quả”, tin tưởng rằng mùa mưa lũ sắp tới xã Tân Hóa sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do lụt bão gây ra.

Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường để tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh sau lũ

Liên quan đến công tác phòng chống ô nhiễm môi trường và dịch bệnh sau bão số 4 và mưa lũ sau bão, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, báo cáo nhanh của các địa phương Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Gia Lai thống kê thiệt hại cho biết, đến 17 giờ ngày 15/9 đã có 8 người chết, 9 người mất tích. Tại các địa phương chịu thiệt hại do bão lũ, khó khăn lớn hiện nay của người dân chính là vấn đề nước sạch. Bởi khi cơn lũ đi qua, các bể chứa nước đều bị ngập, nước từ thượng nguồn đổ về vẫn đục ngầu, chứa nhiều rác bẩn. Nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh sau lũ là rất cao.

Ngoài vùng dân cư, vấn đề đáng ngại nhất là công tác vệ sinh môi trường ở các trường học. Sau các đợt mưa lũ, dịch bệnh sẽ xảy ra nếu như chính quyền, các ngành và người dân không làm tốt vấn đề vệ sinh môi trường. Chính vì thế ngay sau khi nước lũ rút, các ngành các cấp cần quan tâm, hỗ trợ vùng lũ thu dọn vệ sinh, cấp đầy đủ hóa chất để người dân khử trùng nước ăn hàng ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

BT
Thăm dò khán giả