Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 13/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

(ANTV) - Mùa khô năm 2019, khu vực Trung Bộ đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng, cao điểm chỉ trong vòng 1 tuần từ ngày 26/6 – 1/7 đã xảy ra đến 45 vụ cháy rừng gây thiệt hại lên đến 300 trăm ha rừng. Đây là bài học đắt giá cho các địa phương có rừng trong việc cảnh giác, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng. Tại Quảng Bình, để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, nhiều phương án đã được chuẩn bị từ đầu mùa khô năm nay.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 16 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại lên đến 152,38 ha. So với năm 2018, số vụ cháy rừng và diện tích rừng bị thiệt hại đều có giảm nhưng không đáng kể. Công tác triển khai chữa cháy rừng còn nhiều bất cập, nhiều vụ cháy rừng lực lượng tham gia đông nhưng hiệu quả chữa cháy còn thấp. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho rằng, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy trước đây, một là do ý thức chấp hành của người dân, hai là công tác phòng chống cháy chưa được phổ biến rộng rãi, biện pháp chưa được nghiêm khắc.

Mùa khô năm nay, ngay từ đầu tháng 5, tỉnh Quảng Bình xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Với phương châm lấy phòng làm chính, tại các địa phương đã quyết liệt trong việc vệ sinh rừng, xử lý thực bì, làm giảm nguồn vật liệu cháy trong rừng, việc thu dọn phải đạt trên 85%. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCCR bằng nhiều kênh khác nhau đến tận các tổ dân cư, tích cực vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ rừng”. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo xử lý thực bì, đồng thời kết hợp công tác kiểm tra kết quả xử lý thực bì trước mùa khô, đồng thời có thái độ kiên quyết rõ ràng, đồng thời có phê bình nghiêm túc đặc biệt với các chủ rừng, các tổ chức cá nhân và các các địa phương có tỷ lệ xử lý thực bì thấp so với yêu cầu.
 
Ông Đặng Minh Hùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, trước mùa khô năm 2020, chi cục kiểm lâm đã tham mưu cho sở NN&PTNN chỉ đạo các địa phương và đơn vị chủ rừng tập trung triển khai các biện pháp phòng, cháy rừng trong đó tăng cường vệ sinh rừng để giảm vật liệu cháy tu bổ nâng cấp và làm mới các công trình về PCCCR.
 
UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu trong thời gian cao điểm nắng nóng, sở NN&PTNN, lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng và các địa phương phải thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng, bảo đảm trực 100% quân số. Thực hiện tuần tra, canh gác tại các điểm dễ quan sát, khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao đểkịp thời phát hiện, dập tắt các điểm lửa; quản lý chặt chẽ nguồn lửa trong mùa khô.
BT
Thăm dò khán giả