Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 27/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

(ANTV) - Sáng 27/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình triển khai tiêm mũi vaccine đầu tiên cho các đối tượng thuộc Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ.

 
Trước đó, Bộ Y tế đã cấp cho tỉnh Quảng Bình 8.200 liều vaccine phòng Covid-19 của Tập đoàn AstraZeneca. Tỉnh Quảng Bình tiến hành tiêm cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Trong hôm nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình tổ chức tiêm chủng tại chín điểm tiêm phòng vắc- xin Covid-19.
 
Tại các điểm tiêm chủng, ngành y tế phân công nhân viên y tế chịu trách nhiệm theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Người được tiêm chủng ở tại điểm tiêm để theo dõi 30 phút nhằm phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
 
Để triển khai có hiệu quả và bảo đảm an toàn cho đợt tiêm này, ngành Y tế Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng cụ thể và tập huấn, chuẩn bị kỹ trước khi tiêm nhằm xử lý tốt nhất các phản ứng sau khi tiêm vắc xin.
 
Trong đợt đầu, 6.800 liều vắc xin sẽ được triển khai tiêm cho các đối tượng là cán bộ y tế. Những người làm nhiệm vụ truyền thông, lực lượng Công an, quân đội, bộ đội biên phòng sẽ được tiêm vaccine phòng dịch này trong những ngày tới.
 
 
 
 
 
Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày, là dịp thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch, điểm đến thu hút khách, tăng doanh thu. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện tại, về cơ bản, dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt ở trong nước, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát bất kì lúc nào, nên ngành du lịch cũng phải tăng cường phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là, chủ quan.
 
Tới thời điểm hiện tại, nhiều hãng lữ hành uy tín cho biết, cũng đã hoàn thành hơn 80% kế hoạch bán tour dịp nghỉ lễ. Không ít cơ sở lưu trú ở Ðà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết… phải thông báo hết phòng lưu trú đợt nghỉ 30-4, 1-5. Những minh chứng này cho thấy, du lịch trong nước đang tăng nhiệt một cách nhanh chóng và nếu không có sự dự báo, tính toán trước, tình trạng quá tải ở các điểm di tích, thắng cảnh vốn được coi là điểm "nóng" du lịch sẽ là điều khó tránh khỏi trong kỳ nghỉ tới.
 
Bà Dương Mai Lan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần lữ hành và sự kiện Ascend travel & Media cho biết, chúng ta đã trải qua 1 năm 2020 có dịch nên các hãng lữ hành, các công ty du lịch đã có những kinh nghiệm nhất định ứng phó với dịch. Các công ty lữ hành như chúng tôi chẳng hạn, hạn chế tổ chức tour đến những nơi đông người hay chỉ tổ chức đến những nơi biệt lập. Như vậy sẽ giúp cho du khách vẫn có những ngày nghỉ trải nghiệm nghỉ dưỡng nhưng vẫn an toàn.
 
Theo PGS.TS Phạm Trung Lương - Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, một trong những giải pháp mà ngành du lịch cần phải tính đến, để nhằm hạn chế tình trạng quá tải, là việc thực hiện nguyên tắc quản lý theo sức chứa của điểm đến.
 
PGS.TS Phạm Trung Lương cho biết, quản lý theo sức chứa là mình hoàn toàn tính được về mặt kĩ thuật. Nhưng vấn đề là người thực hiện quản lý ở đấy có thực hiện đúng nguyên tắc đó hay không vì họ có tâm lý là mong muốn người đến đó đông nhất để thu được nhiều lợi ích nhất. Phải đảm bảo quản lý theo sức chửa vừa là yếu tố quyết định phát triển bền vững và cũng rất đúng trong bối cảnh dịch bệnh COVID.
 
Những ngày qua, hình ảnh chen chúc, xếp hàng dài tại sân bay hay dịp cao điểm, mỗi ngày có hàng chục nghìn người đổ xô đi hành lễ ở các điểm tâm linh … chính là sự cảnh báo trước cho nguy cơ phá vỡ những quy tắc an toàn phòng, chống dịch. Bởi vậy, để có 1 kì nghỉ lễ 30/4, 1/5 an toàn trong tình trạng "bình thường mới", hơn lúc nào hết đòi hỏi sự thận trọng của cả du khách, cơ quan chức năng và những người làm du lịch.

 

Thăm dò khán giả