Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quán triệt thi hành Bộ luật Hình sự và Luật Tiếp cận thông tin

(ANTV) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật tiếp cận thông tin.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 đã thông qua Bộ luật hình sự gồm 26 chương, 426 điều. Bộ luật hình sự năm 2015 có nhiều nội dung mới như mở rộng áp dụng các hình phạt tù; hạn chế hình phạt tử hình; tiếp tục nhân đạo hóa chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Lần đầu tiên Bộ luật quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại. Bộ luật có những sửa đổi cơ bản về các nhóm tội phạm cụ thể, nhất là tội phạm kinh tế, môi trường, ma túy, tham nhũng, các tội xâm phạm trật tư, an toàn công cộng, xâm phạm hoạt động tư pháp nhằm khắc phục những bất cập trong thực tiễn. Đồng thời nội luật hóa một số điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Đối với Luật tiếp cận thông tin được thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 gồm 5 chương với 37 điều. Luật xác định các nguyên tắc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân, chủ thể thực hiện quyền tiếp cận thông tin, quy định cụ thể phạm vi các loại thông tin công dân được tiếp cận, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tiếp cận thông tin cũng như vấn đề công khai thông tin. Luật cũng quy định rõ quy trình cung cấp thông tin cho công dân, trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc cung cấp thông tin và bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin.

Bộ luật hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và Luật tiếp cận thông tin chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

BT
Thăm dò khán giả