Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 31/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý trẻ trước các thiết bị điện tử

(ANTV) - Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ giúp cuộc sống của con người trong mọi lĩnh vực. Thế nhưng cũng từ đó công nghệ chiếm rất nhiều thời gian của con người, đặc biệt là giới trẻ. Cả thế giới được thu nhỏ lại trên 1 chiếc điện thoại. Nó đáp ứng hầu hết mọi câu hỏi của người sử dụng. Và phần lớn trẻ em đang thích ngồi nhà và lướt web hơn là ra ngoài chơi.

 

Giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi là thời điểm mà các bé có nhiều sự phát triển kĩ năng khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nên nắm vững và hiểu rõ để có thể chăm sóc trẻ một cách hoàn hảo nhất đảm bảo bé phát triển đúng theo từng giai đoạn.

Theo đó, sự phát triển kĩ năng của trẻ được chia thành 5 loại:

- Vận động thô: Những động tác sử dụng cơ lớn của cơ thể bao gồm ngồi, đứng, đi, chạy, giữ cân bằng và di chuyển vị trí.

- Vận động tinh: Kỹ năng vận động đòi hỏi sự linh hoạt của các cơ nhỏ ở bàn tay, ngón tay bao gồm các hoạt động như cầm, gắp đồ ăn, vẽ, mặc quần áo, chơi, viết. Kỹ năng này cũng liên quan đến sự phối hợp giữa tay và mắt.

- Ngôn ngữ: Kỹ năng nói, sử dụng ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ, hiểu được những gì người khác nói.

- Nhận thức: Kỹ năng suy nghĩ, hiểu biết, giải quyết vấn đề, lý luận và ghi nhớ.

- Xã hội: Kết nối và biết cách tạo dựng các mối quan hệ, biết hợp tác và ứng phó với cảm xúc của mọi người xung quanh.

Thực tế cho thấy hiện nay Youtube, Facebook... là những đài truyền hình, những tờ báo lớn nhất thế giới - nơi mà, người xem chìm nghỉm trong lượng nội dung vô tận. Điều này, gián tiếp đẩy con trẻ vào thế giới ảo đầy màu sắc và dần dần mất đi kỹ năng sống, sự sáng tạo khi đa phần trò chơi, video đều đã được lập trình sẵn.

Một cô bé người Nhật Bản đã từng gửi cho bố mẹ về ước mơ cháy bỏng của con trẻ với nội dung như sau: “Ước mơ của em là biến thành một chiếc điện thoại thông minh. Đó là mơ ước của em vì bố mẹ em thực sự rất yêu chiếc smartphone của họ. Mẹ và bố em chơi game trên điện thoại di động của họ chứ không chơi với em. Khi họ nói chuyện với ai đó qua điện thoại, dù em có chuyện gì đó rất muốn nói thì họ cũng xua tay bảo em đi chỗ khác”.

Hay một cậu bé 9 tuổi ở Trung Quốc đã gây chấn động mạng xã hội nước này khi viết thư cho bố. “Điều con muốn chỉ là bố có thể đặt chiếc điện thoại xuống và chơi với con. Đó hẳn sẽ là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời con. Bố à, chỉ cần bố rời xa màn hình điện thoại, con sẵn sàng đánh đổi cuộc sống của mình. Con rất yêu bố, bố của con’’.

Để tuổi thơ của con không bị đánh cắp bởi những thiết bị điện tử, cha mẹ có thể áp dụng nhiều cách như:

- Thỏa thuận với trẻ không sử dụng điện thoại trên bàn ăn, không sử dụng các thiết bị giải trí 1 tiếng trước khi ngủ

- Nhắc nhở trẻ về thời gian đã thỏa thuận, theo dõi hoạt động của gia đình. Sử dụng một số ứng dụng hữu ích để giúp bố mẹ giám sát thời gian trên màn hình của trẻ

- Dạy trẻ hiểu được tác hại của việc sử dụng các thiết bị điện tử

- Và quan trọng hơn cả là nên dành thời gian để cho con tham gia các hoạt động vui chơi mà con yêu thích.

B.T
Thăm dò khán giả