Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý người nghiện, ngăn chặn phát sinh tội phạm

(ANTV) - Xác định rõ, ma túy là nguồn của mọi loại tội phạm, là gốc của những phức tạp ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thời gian vừa qua đã triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh, giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Trong đó, đặc biệt coi trọng việc quản lý người nghiện ma túy, những biện pháp giáo dục, giúp đỡ tại cộng đồng để người nghiện sau cai có thể sớm tái hòa nhập.

 

Phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từng là địa bàn rất phức tạp về tình hình ma túy. Tập trung chủ yếu ở những khu vực vắng người, đường hẹp, có ngõ sâu như thế này, các đối tượng thường sử dụng chính nơi ở của mình để buôn bán ma túy cho người nghiện trên địa bàn.

Cũng theo phản ánh của người dân tại tổ 218, khu 3, phường Cao Thắng, đã có lúc, các đối tượng nghiện thường xuyên tụ tập, sử dụng ma túy ở những nơi công cộng, trong khu dân cư, khiến người dân cảm thấy rất bất an.

Ông Trần Hữu Tý, Phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi thấy lo lắng, vì các đối tượng nghiện sử dụng ma túy ở đấy, rồi vứt lại kim tiêm, nhiều lúc sợ trẻ con các cháu không biết, đùa nghịch lại giẫm vào. Người dân chúng tôi cũng đã có ý kiến với lực lượng Công an cơ sở, các anh xuống địa bàn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, rồi kiểm tra nên giờ tình hình đã ổn định rồi."

Với diễn biến tình hình phức tạp của tội phạm ma túy trên địa bàn Công an TP Hạ Long đã chỉ đạo Công an các đơn vị triệt xóa nhiều tụ điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn, ngăn chặn nguồn cung ma túy trong các khu dân cư.

Cùng với đó, là kiên quyết có các biện pháp quản lý các đối tượng nghi nghiện, nghiện ma túy. Xác định cụ thể, lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc hoặc áp dụng các biện pháp giáo dục tại địa phương. Quan trọng nhất là giúp đỡ, để sau cai, người nghiện ma túy có thể hòa nhập cộng đồng, có công việc và chấp hành tốt các quy định của khu dân cư. 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Kết quả sau 03 tháng triển khai NQ về nâng cao hiệu quả công tác lập hồ sơ đưa người nghiện và vi phạm pháp luật khác vào áp dụng biện pháp xử lý hành chính, giáo dục tại địa phương. Giao trách nhiệm cho Công an cơ sở, quản lý chặt các đối tượng nghiện ma túy. Cũng phải xác định để có thể vận động các đối tượng đi cai nghiện tự nguyện khó, lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc lại càng khó hơn, đòi hỏi lực lượng Công an cũng phải áp dụng nhiều biện pháp, nhưng quan trọng nhất là có như thế công tác phòng ngừa mới thực chất, không để phức tạp tình hình ANTT tại cơ sở."

Công an TP Hạ Long cũng xác định, việc quản lý người nghiện trên địa bàn cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ và thống nhất ở tất cả các địa bàn, từ cơ sở. Đó là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng cần thiết phải thực hiện hiệu quả. Bởi thực tế công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cho thấy, các vụ phạm pháp hình sự phát sinh từ các đối tượng nghiện ma túy là rất phức tạp. Người đứng đầu Công an các cấp sẽ chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, đảm bảo việc quản lý người nghiện thực chất và lâu dài.

BT
Thăm dò khán giả