Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:39, Thứ 7, 22/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý lái xe: Trách nhiệm thuộc về ai?

(ANTV) - Thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở xe khách tuyến đường dài. Điều này lại thêm một lần nữa báo động đến các DN vận tải và cơ quan quản lý nhà nước để có các giải pháp siết chặt hơn nữa trong việc quản lý tuyến vận tải hành khách cố định, nhất là những tuyến xe vận hành trong đêm và lúc rạng sáng. 

 

Bến xe Nước Ngầm, TP Hà Nội, những buổi kiểm tra đột xuất về ma túy và nồng độ cồn như thế này sẽ liên tục được lực lượng chức năng triển khai. Mục đích là để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của mỗi người trước khi cầm lái. Ngoài ra, tại bến xe hiện cũng áp dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý tài xế trước khi rời bến. Ngoài việc làm các thủ tục trước khi rời bến, mỗi lái xe đều phải chụp ảnh chân dung in kèm trong lệnh xuất bến.

Hiện tất cả các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải về sức khỏe, thời gian làm việc, điều kiện phương tiện đã được quy định cụ thể gắn với trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải. Theo một số lái xe chuyên tuyến đường dài thì việc thường xuyên kết nối giữa lái xe và chủ doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Họ luôn phải có sự ràng buộc, hỗ trợ lẫn nhau.

Còn theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, hiện trong các chế tài của pháp luật đã quy định rõ rang: Ngoài việc xử lý các lái xe vi phạm trực tiếp, các chủ doanh nghiệp cá nhân hay tổ chức đều có mức phạt đi kèm rất nặng. Do đó, nếu xảy ra các vụ TNGT thì doanh nghiệp cũng không thể tránh khỏi những liên quan. Tuy nhiên, thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng chấp hành tốt quy định của pháp luật.

Quay trở lại vụ TNGT nghiêm trọng tại Hòa Bình ngày 17/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện trong đó yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng cơ quan liên quan kiểm tra toàn diện việc chấp hành quy định về kinh doanh vận tải với doanh nghiệp là chủ phương tiện, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Những vụ tai nạn này đã để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Vậy, trách nhiệm thuộc về lái xe, doanh nghiệp hay cơ quan quản lý nhà nước?

B.T
Thăm dò khán giả