Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài

(ANTV) - Trong những năm vừa qua, hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro, nhiều lao động không được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết về pháp luật nước sở tại, về văn hóa hay phong tục tập quán. 

 

Cùng với đó, đã xuất hiện tình trạng lao động Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn và phá vỡ hợp đồng, nhiều con đường xuất khẩu lao động 1 cách bất hợp pháp như đi theo con đường du lịch, làm hồ sơ giả hay theo con đường lao động chui. Điều này đã và đang đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lí người hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Xung quanh vấn đề này, ANTV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, số liệu từ các doanh nghiệp cho thấy, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10 năm nay là 13.415 lao động. Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 118.030 lao động, đạt 98% kế hoạch năm. Trong đó chiếm thị phần chủ yếu là Nhật Bản; Đài Loan; Hàn Quốc; Rumania và các thị trường khác.

Tuy nhiên việc lao động "chui" đang nổi lên là một thực trạng nhức nhối và con số đang không ngừng tăng lên. Cho đến nay, vẫn chưa có con số thống chính thức liên quan đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo con đường không chính thức./.

 

BT
Thăm dò khán giả