Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý, giáo dục thanh thiếu niên không vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên chiếm tỉ lệ khá cao so với tổng số vụ vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Trước tình hình đó, Công an thành phố Sông Công đã có những biện pháp, mô hình giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên chậm tiến vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm pháp luật, bước đầu đạt những kết quả khả quan.

Sinh năm 2005, tuổi đời còn rất trẻ, là con gái nhưng Ma Thị Uyên lại cầm đầu nhóm 12 thanh niên khác, mang theo dao, kiếm, tuýp sắt để đánh nhau với một nhóm khác tại khu vực khu công nghiệp Sông Công II, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, các đối tượng đã tăng ga bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, chúng ném các chai lọ thủy tinh cùng hung khí xuống đường để ngăn chặn sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Sông Công thời gian qua.

Đại úy Hoàng Văn Nam, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trước đây thì các đối tượng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên thường đơn giản, ít nguy hiểm, tuy nhiên trong thời gian gần đây thì các đối tượng rất là manh động sẵn sàng có thể thực hiện hành vi phạm tội ở mức độ nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Ví dụ các đối tượng đã bị các đối tượng khác lôi kéo vào những đường dây mua bán, tổ chức sử dụng chất ma túy hoặc các đối tượng có thể là sẵn sàng dùng vũ khí nguy hiểm để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân.

Để làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh niên vi phạm pháp luật, Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Sông Công đã phối hợp với cán bộ đoàn thể quần chúng, cán bộ tổ dân phố, thôn, xóm cùng với gia đình giúp đỡ các thanh thiếu niên chậm tiến, Có những gia đình không hợp tác do ngại ngùng sợ mất thanh danh, xấu hổ với họ hàng làng xóm, còn bản thân các cháu mặc cảm, nhưng với sự kiên trì, bằng các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với tình cảm, chia sẻ, nhiều trường hợp thanh niên hư đã tiến bộ lên nhiều.

Anh Trần Doãn Ngọc, Phó bí thư Đoàn thanh niên phường Vĩnh Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trong những năm vừa qua đoàn thanh niên phường Vĩnh Quang luôn quan tâm tới vấn đề chăm sóc giáo dục thanh thiếu niên tại địa phương, luôn định hướng cho các em về những vấn đề pháp luật để thật em không vi phạm pháp luật. Khi mà thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, hành vi sa ngã thì đoàn thanh niên cũng trực tiếp phối hợp với Công an phường và tổ dân phố trực tiếp giáo dục các em để các em không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Trung tá Lưu Anh tuấn, Phó Trưởng công an thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Công an thành phố đã chỉ đạo các xã phường tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng các mô hình quần chúng phòng ngừa đối với tội phạm vi phạm pháp luật ở trẻ em. Qua công tác tuyên truyền pháp luật và cũng qua công tác trinh sát thì các lực lượng cũng đã kịp thời phát hiện ngăn chặn các vụ việc xảy ra do các nhóm thanh thiếu niên trên địa bàn gây ra."

Bên cạnh đó, xác định phòng ngừa là công tác trọng tâm, lực lượng Công an tại cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện những thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập chơi bời, bỏ học, nghiện game,... để thông báo đến gia đình, kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng con em mình. Lập hồ sơ đưa 8 đối tượng đi cai nghiện, không để thanh thiếu niên bị lôi kéo, sa ngã. Đồng thời triệu tập, gọi hỏi răn đe, xử lý kịp thời những trường hợp thanh thiếu niên vi phạm, làm bài học cho các thanh niên khác.

BT
Thăm dò khán giả