Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý, cấp giấy phép lái xe còn nhiều lỗ hổng

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng chủ phương tiện bỏ không nhận lại giấy phép lái xe khi bị thu giữ đang diễn ra khá phổ biến. Nhiều trong số này đã “giả vờ” báo mất để được cấp lại giấy phép lái xe hoặc có thể sử dụng đồng thời 2 đến 3 bằng lái xe. Điều này đang chỉ ra nhiều lỗ hổng trong quản lý và cấp giấy phép lái xe.

Nơi xử lý vi phạm hành chính của một đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, theo thống kê chỉ trong năm 2018 đã có hơn 600 giấy phép lái xe được người vi phạm bị bỏ lại.

Còn tại bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe thuộc Sở GTVT TP Hà Nội, nhiều lái xe cho biết: mặc dù họ đang có giấy phép lái xe còn hạn, nhưng vẫn khai báo mất để làm thêm 1 bằng lái khác dự phòng.

Vì theo quy định cấp lại giấp phép lái xe lái xe chỉ cần bỏ ra hơn 100 nghìn đồng. Vì vậy so sánh giữa số tiền cấp lại giấy phép lái xe và đi nộp phạt để lấy lại bằng, thì đa phần các lái xe sẽ chọn phương án ít tốn kém hơn là đi làm lại giấy phép lái xe.

Theo Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, trong 3 năm trở lại đây, đơn vị chức năng đã cấp lại giấy phép lái xe cho 217.000 trường hợp, trong đó hơn 6.000 giấy phép lần 2, 173 trường hợp cấp lại lần 3, có cả trường hợp cấp lại lần 4. Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có số lượng người cấp lại nhiều nhất.

Chỉ trong năm ngoái, phòng Phòng quản lý phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội đã nhận được gần 6.000 thông báo bằng văn bản người bị tước giấy phép lái xe. Nhưng con số thực cấp lại lên tới 19.900 giấy phép lái xe.

Ngoài ra cơ quan chức năng cũng cho biết việc lái xe khai mất giấy phép lái xe sau đó xin cấp lại, lực lượng chức năng của Sở cũng không thể rà soát được lái xe đó mất thật hay bằng đang bị thu giữ do vi phạm. Điều này khiến dư luận phải đặt câu hỏi về công tác phối hợp quản lý thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan chức năng.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục vừa quyết định thành lập Tổ công tác xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe.

Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối và chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, dữ liệu giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng, bị tạm giữ theo quy định của pháp luật phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông. Và với giải pháp này liệu có giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng giấy phép lái xe đang tồn tại nhiều năm qua trên cả nước.

BT
Thăm dò khán giả