Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quần áo phòng dịch tràn lan "chợ mạng"

(ANTV) - Trong khi Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên cả nước thì hiện nay, trên thị trường online xuất hiện các loại sản phẩm, quần áo, đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, một bộ quần áo phòng chống dịch theo như lời quảng cáo “làm từ vải không dệt, có kháng khuẩn” gồm 7 món: Quần, áo liền mũ, khẩu trang y tế, kính chống dịch, găng tay y tế, tất, giày được rao bán trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee…đồ bảo hộ chống dịch được rao bán tràn lan với giá từ 50.000-100.000 đồng/bộ (không bao gồm khẩu trang, găng tay); từ 120.000 đồng trở lên đối với các set gồm khẩu trang, trùm đầu, mắt kính…Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết và không có khả năng kháng khuẩn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết: "Thứ nhất là loại vải phải ngăn được giọt bắn không để thấm vào trong, 2 là phải kín đặc biệt là vùng mặt, phải sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ y tế, nếu mua tràn lan ở ngoài thì sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn đó và cũng không cần thiết. Người dân khi tiếp xúc gần 1 là khuôn mặt vùng mũi họng và bàn tay, nếu làm tốt 2 cái này thì không mắc bệnh và không cần phải bộ đồ."

Không chỉ riêng quần áo bảo hộ phòng dịch mà từ đầu mùa dịch đến nay, các sản phẩm liên quan đến phòng chống dịch cũng được bán công khai rầm rộ trên các trang mạng. Nguồn gốc không rõ ràng, hiệu quả không được kiểm chứng và để xử lý những trang bán hàng kém chất lượng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Hà Trung Cang, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết: "Quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm và có hiệu quả các kế hoạch và đặc biệt là tập trung nhóm mặt hàng phòng chống dịch. Khi mua các hàng trên mạng thì đề nghị bà con phải tìm hiểu các đối tượng kinh doanh này đang ở đâu, mua bán có giấy tờ gì để khi bị lừa hoặc mua phải  hàng kém chất lượng thì cũng có căn cứ đề nghi cơ quan chức năng xử lý."

Môi trường của người tiêu dùng tiếp xúc cũng không nghiêm trọng đến mức phải mang đồ bảo hộ như môi trường làm việc của các bác sĩ , nhân viên y tế. Vì thế, thay vì mặc đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, trong thời điểm này người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự có việc cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu thật kỹ những sản phẩm bày bán trên các trang mạng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

BT
Thăm dò khán giả