Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quái vật Momo khiến phụ huynh lo sợ

(ANTV) - Búp bê Momo không chỉ xuất hiện trong các đoạn video làm riêng về mình mà còn được lồng ghép vào nhiều video hoạt hình của thiếu nhi. Trong các đoạn video "Thử thách Momo", nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người, thân gà có mái tóc đen, trông khá ghê sợ. Đặc biệt, khi gần đây nhiều trường hợp trẻ có hành vi tự làm hại bản thân sau khi xem video Momo đã xảy ra khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bất an, lo lắng. 

Con quái vật xuất hiện trên youtube, thứ được cho là đã gây ra cái chết của nhiều thiếu niên trên thế giới như; cô bé 12 tuổi người Argentina và thiếu niên 14 tuổi người Pháp, vào cuối năm 2018. Gần đây nó đã xuất hiện trở lại, và gây không ít áp lực đối với các bậc cha mẹ.      

Con quái vật này liên hệ với người chơi thông qua một đường link bí mật để giao nhiệm vụ cho người chơi.

GS.TS Lê Thị Quý cho biết: "Mạng xã hội đưa nhiều thông tin tích cực, nhưng cũng có nhiều thông tin xấu len lỏi vào tiêu cực, nhưng để nhận biết thì không dễ, nhất là lớp trẻ."

Theo nhiều nguồn tin tổng hợp, trào lưu Momo có khái niệm chính xác là "Momo Challenge" - một trò thử thách tương tự như trào lưu "Blue Whale" – tức cá voi xanh xuất hiện cách đây không lâu. Blue Whale nổi lên vào năm 2016 chủ yếu trong cộng đồng mạng quốc tế, bao gồm hàng loạt nhiệm vụ được giao cho người chơi, như tìm hiểu về Cá Voi Xanh, dùng dao khắc hình Cá Voi Xanh lên cổ tay…vân vân, với thử thách cuối cùng là tự tử.

Momo Challenge cũng gần giống như vậy, với thông điệp chỉ dẫn để người xem làm theo những lời khuyên nguy hiểm, như tự làm hại bản thân, và nhiệm vụ cuối là người chơi phải tự kết liễu bản thân. Nó xuất hiện lần đầu vào tháng 7 năm ngoái trên ứng dụng WhatsApp.

 Trào lưu Momo có khái niệm chính xác là "Momo Challenge"

Tại Việt nam, quái vật Momo đã gây bão trong dư luận những ngày qua, khiến nhiều bậc cha mẹ như chị Hòa mất ăn mất ngủ, với một nỗi sợ hãi chưa bao giờ thật đến như thế. Mặc dù cũng như rất nhiều bậc phụ huynh khác, hiểu biết của chị về trào lưu này vẫn còn đang rất mơ hồ.

Chị Dương Thanh Hòa cho biết: "Tôi có nghe thấy trên các phương tiện truyền thông là có quái vật Momo chứ cũng chưa hiểu tường tận nó như thế nào."

Bận rộn với công việc kinh doanh, chị Thùy cũng không hề biết có trào lưu thử thách momo, cho đến khi nói chuyện với phóng viên, cũng như được cậu con trai xác nhận, chị mới biết có trào lưu nguy hại này.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay, đang gặp phải những rắc rối, liên quan đến việc cập nhật, xử lý thông tin từ internet. Sự bối rối trước dòng thông tin khổng lồ, đã đẩy họ về phòng tuyến phía sau, khi thông tin thô, cùng những trào lưu độc hại, được chính con cái họ tiếp nhận chứ không phải ai khác.

SG.TS Lê Thị Quý cho biết: "Nhiều bậc cha mẹ mải mê làm ăn, không có thời gian để bên con, chăm sóc bảo vệ con cái, điều đó rất nguy hiểm."

Phải chăng, chính người lớn chúng ta, đang cố biến nỗi sợ hãi mơ hồ của chính mình, thành hiện thực, khi việc kiểm soát những thông tin độc hại trên internet, ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Chúng ta đang cố tạo ra hàng rào bảo vệ con em mình, bằng việc tham gia vào đám đông đang căm phẫn, bằng sự lên án, chỉ trích gay gắt, thậm chí ngay cả với những người không liên quan. Nhưng thật đáng buồn, vô hình chung, chính chúng ta đang đẩy con mình lên tuyến đầu, chứ không phải ai khác, trong việc đối đầu, tiếp nhận dòng thông tin độc hại, ở kỷ nguyên bùng nổ truyền thông số hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả