Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quá tải bậc học mầm non ở huyện Đông Hải

(ANTV) - Việc phải xếp hàng từ 3 - 4 giờ sáng để nộp hồ sơ đăng ký cho con học tưởng chừng chỉ có ở các thành phố lớn nhưng tình trạng này đã diễn ra đầu năm học này tại một số trường mẫu giáo của huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Điều này đã chỉ ra một thực trạng là hệ thống trường mầm non đang không theo kịp nhu cầu gửi mẫu giáo của phụ huynh hiện nay. 

Trường mẫu giáo Sao Biển, thị trấn Gành Gào là trường lớn nhất huyện Đông Hải có quy mô nhận khoảng 600 trẻ. Dù đã tận dụng tối đa các phòng học của trường nhưng vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh ở đây. Trung bình một lớp ở đây là 41 em, có lớp đến 45 em. Để có thêm phòng cho các em học, đầu năm học này, bộ phận văn phòng trường phải dời ra làm việc trong căn phòng tạm ngoài hành lang.

Cô Lê Kim Huê, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Sao Biển, cho biết: "Do tình trạng quá tải đặc thù của mẫu giáo Sao Biển này thì cũng làm tờ trình xin với lãnh đạo thị trấn và lãnh đạo phòng giáo dục để mỗi lớp học có thể cho vào thêm từ 8 đến 10 trẻ. Tuy là nó cao hơn số quy định của thông tư 06 nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Nhà trường vẫn có thể bảo đảm về khâu chăm sóc giáo dục."

Do phải ưu tiên phổ cập trẻ 5 tuổi nên có trường chỉ tổ chức được 1 lớp dành cho trẻ 4 tuổi như Trường mẫu giáo Anh Đào, xã An Trạch. Biết là nhu cầu phụ huynh gửi con em còn nhiều nhưng do không còn phòng học, lại thiếu giáo viên nên trường không dám nhận thêm.

Cô Huỳnh Thị Cẩm Bình, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Anh Đào, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Nhìn chung trẻ 5 tuổi thì đảm bảo, còn đối với trẻ 4 tuổi, 3 tuổi thì nhà trường khó thực hiện. Do thiếu giáo viên, về cơ sở vật chất thì cũng không có phòng để dạy."

Toàn huyện Đông Hải hiện có 11 trường mẫu giáo nhưng trong đó đã có khoảng 5 trường quy mô nhỏ, chỉ 4 phòng học, còn lại là tổ chức lớp ở các điểm lẻ. Chính vì trường nhỏ, phòng học ít trong khi nhu cầu gửi con em bậc mầm non ngày càng tăng nên Phòng GD&ĐT huyện chỉ ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi. Trường nào còn thừa phòng học mới nhận thêm trẻ 3-4 tuổi. 11 trường mẫu giáo ở đây chỉ mới đáp ứng được hơn 35% nhu cầu gửi trẻ 3-4 tuổi của phụ huynh.

Trên 2.400 trẻ trong toàn huyện còn lại phụ huynh tự giữ ở nhà hoặc gửi những gia đình tổ chức giữ trẻ.

Cơ sở vật chất và quyền lợi của các em cần được quan tâm thiết thực hơn

Ông Đường Vĩnh Khỳ, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho ủy ban huyện và sở giáo dục đào tạo hàng năm phải trích một nguồn kinh phí ưu tiên để xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng cho các trường để phục vụ công tác dạy và học cho các cháu, đảm bảo tỷ lệ lên lớp cho các cháu 3,4 tuổi."

Việc quá tải bậc học mầm non không chỉ diễn ra ở huyện Đông Hải mà tình trạng nhiều phụ huynh không thể gửi con em 3-4 tuổi của mình vào trường mẫu giáo còn diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh. Do không nhận được sự giải thích cặn kẽ nên nhiều phụ huynh đã có những phản ứng gay gắt khi còn em mình đi học đúng tuyến nhưng không được nhận.

Để đáp ứng nhu cầu gửi con vào học mầm non hiện nay toàn tỉnh phải xây dựng thêm nhiều trường mẫu giáo. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu, việc quy hoạch trường lớp sắp tới không hẳn mỗi xã, thị trấn có một trường mẫu giáo mà có thể một xã có 2 trường hoặc 2 xã xây dựng 3 trường.

 

BT
Thăm dò khán giả