Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

QL20 ách tắc nhiều giờ do sạt lở trên đèo Bảo Lộc

(ANTV) - Cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm 18/6 tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã làm nước dâng, gây ngập lụt khoảng 100 căn nhà, giao thông tại đây bị cô lập. Với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, tính đến thời điểm sáng ngày 19/6, đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được thông xe 1 làn và đến 15h chiều cùng ngày thì giao thông trở lại bình thường

 

Trước đó, trận mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 18 đến rạng sáng 19/6 khiến đèo Bảo Lộc đoạn qua km 104, quốc lộ 20, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc bị sạt lở nghiêm trọng. Thời điểm khoảng 3 giờ sáng, hàng chục tấn đất đá tràn xuống lấp hết mặt đường. Rất may, vụ sạt lở xảy ra lúc đêm khuya đường vắng, nên không gây thương vong về người.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát giao thông và đơn vị quản lý đèo Bảo Lộc đã huy động 4 xe máy múc cùng hàng chục công nhân tiếp cận giải phóng lượng đất đá khổng lồ tại hiện trường. Vụ sạt lở khiến ô tô nối đuôi nhau nằm chờ kéo dài hàng chục km trên quốc lộ 20, bắt đầu từ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc kéo xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai. Sau nhiều giờ “tê liệt”, đến chiều cùng ngày thì việc khắc phục sạt lở đã hoàn thành, giao thông trên QL20 trở lại bình thường.

Lào Cai: Chủ động PCCC mùa nắng nóng

 

Cùng với nhiều tỉnh miền núi khác, tỉnh Lào Cai cũng đang bước vào thời kỳ nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, khả năng cháy rừng là rất cao. Đây cũng là mùa đi nương, bà con vẫn còn tập quán đốt nương, làm rẫy. Đặc biệt tại Vườn quốc gia Hoàng Liên -  một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của nước ta thì việc PCCC luôn là thách thức. Điều đó đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ để nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Vào thời điểm nắng nóng, cảnh báo cháy rừng luôn ở cấp 4, cấp 5. Nhưng địa bàn vùng lõi, có nhiều dân tộc sinh sống, phong tục tập quán, trình độ canh tác còn lạc hậu nên hiện tượng phát rừng, làm nương rẫy, đốt lửa trong rừng, ven rừng còn diễn ra. Điều đó đòi hỏi việc tuần tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền về công tác PCCCR của các lực lượng đến người dân luôn được đẩy mạnh.

Vườn quốc gia Hoàng Liên là khu rừng đặc dụng, bên cạnh đó, lợi thế về cảnh quan khí hậu và đa dạng sinh học đã thu hút đông đảo du khách, điều này cũng là thách thức cho công tác quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Từ thực tế này, Ban quản lý Vườn đã xây dựng lịch trực cháy 24/24h vào tất cả các ngày hanh khô, xây dựng 20 chốt canh lửa rừng, rà soát xác định các vùng trọng điểm thuộc 6 xã có nguy cơ cháy cao, sẵn sàng ứng phó và hạn chế sự cố có thể xảy ra.

Có thể nói, để công tác PCCC rừng có hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền cơ sở, thì công tác tuyên tuyền, nâng cao ý thức PCCC rừng cho mỗi người dân là hết sức cần thiết. Cùng với đó cũng cần có những chính sách  cải thiện sinh kế, gắn lợi ích của người dân vào công tác phòng, chống cháy rừng hiệu quả.

B.T
Thăm dò khán giả