Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương tiện ngoại tỉnh nhưng kinh doanh trong nội đô Hà Nội

(ANTV) - Trong khi TP Hà Nội đã hạn chế việc phát triển mới xe taxi để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, thì hiện có khoảng hơn 2.000 phương tiện đăng ký phù hiệu tại các tỉnh, thành phố lân cận nhưng lại dồn về thủ đô hoạt động. Thực trạng này đã gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước dẫn đến khó kiểm soát hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố. 

Đồng thời, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong các phương tiện kinh doanh vận tải, gia tăng áp lực giao thông. 

Có trụ sở và đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải tại tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên hãng taxi này lại đang có rất nhiều phương tiện đang hoạt động thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội. Và điều này đã vi phạm các quy định trong hoạt động quản lý vận tải.
 
Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch hiệp hội vận tải TP Hà Nội cho rằng, họ vi phạm là như thế này trước hết là điều lệ của họ lập ra chí nhánh là phục vụ sự đi lại của nhân dân vùng đấy chứ không phải là đưa về Hà Nội để hoạt động. Nữa là địa diểm kinh doanh là trên địa bàn đó mà bây giờ lại đi hoạt động kinh doanh trên địa bàn khác cái đó là trái luật.
 
Theo ông Nguyễn Tuyển - Phó trưởng phòng quản lý vận tải, Sở GTVT TP Hà Nội cho rằng, những xe này anh đăng ký hoạt động ở tỉnh ngoài nhưng qua theo dõi thiết bị giám sát hành trình của tổng cục đường bộ Việt Nam thì thấy là có hàng nghìn phương tiện thường xuyên hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội, có những phương tiện hoạt động liên tục ở địa bàn tới 3 ngày.
 
Thực trạng này, không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, gây mất trật tự an toàn giao thông, mặt khác đi ngược lại với chủ trương hạn chế gia tăng số lượng xe taxi trên địa bàn thành phố.
 
Thống kê sơ bộ của Phòng Quản lý vận tải đường bộ cho thấy, tính đến tháng 6-2016, Sở GTVT Hà Nội đã xác nhận hơn 7.500 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi chuyển đi xin cấp phù hiệu ở các địa phương khác. Qua rà soát, hiện có tới hơn 2000 phương tiện đang vi phạm quy định của pháp luật trên lĩnh vực vận tải.
 
 Qua rà soát, tại Hà Nội có tới hơn 2000 phương tiện đang vi phạm quy định của pháp luật trên lĩnh vực vận tải
 
Khi mà phát triển loại hình phương tiện khác tương tự như taxi tham gia vào thị trường vận tải thì rõ ràng là ảnh hưởng, đầu tiên là ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh vận tải, sẽ tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, chẳng hạn như đối với các đơn vị tham gia theo hình thức hợp đồng thì điều kiện khác, đơn vị kinh doanh taxi lại khác. Ông Nguyễn Tuyển cho hay.
 
Qua thiết bị giám sát hành trình, Sở GTVT TP Hà Nội đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm trong kinh doanh vận tải. Đăc biệt là loại hình vận tải cộng cộng là taxi với các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng đỗ đón trả khách sai quy định, vi phạm thời gian lái xe liên tục, vi phạm về tốc độ...Tuy nhiên hiện việc quản lý phương tiện vận tải dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký kinh doanh ở địa phương khác nhưng hoạt động thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội hiện đang gặp nhiều khó khăn.
 
Như vậy nó sẽ gây ra một cái là khó khăn cho công tác quản lý nhà nước vì khi chúng ta quy hoạch đối với loại hình taxi là một con số A, tuy nhiên khi taxi đã đạt được một ngưỡng thì chúng ta dừng lại thì anh lại phát triển sang một cái tương tự như vậy thì rõ ràng khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Tuyển  cho biết thêm.
 
Để xiết chặt quản lý các loại hình kinh doanh vận tải hành khách trong nội đô, Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT các tỉnh, thành phố quản lý, theo dõi hoạt động của các phương tiện đã được cấp phù hiệu. Đặc biệt theo dõi qua thiết bị giám sát hành trình để nhắc nhở các đơn vị vận tải phải nghiêm túc việc thực hiện theo đúng phương án đã đăng ký. Nếu tái vi phạm, có thể thu hồi phù hiệu theo quy định.
 
 
 
Thăm dò khán giả