Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương tiện cũ tác động xấu tới môi trường

(ANTV) - Sự gia tăng nhanh chóng các phương tiện xe cơ giới, trong khi chưa có một quy chuẩn để kiểm soát khí thải phương tiện, đặc biệt là phương tiện cũ, được xem là nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm tại nước ta ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Thói quen sử dụng phương tiện giao thông của người dân như ít sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng, sử dụng phương tiện giao thông cá nhân trong một thời gian quá dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm trở nên đáng lo ngại.

Bản thân mỗi người dân cần có những cách làm mới nào để giảm thiểu tác động ô nhiễm đến môi trường?

Trong khi ở các nước tiên tiến, phương tiện công cộng và xu hướng lựa chọn các loại xe sử dụng nhiên liệu sạch, thì ở Việt Nam, người Việt vẫn có thói quen ưu tiên sử dụng phương tiện cá nhân, cùng với mức sống còn thấp, nên đa phần phương tiện đi lại hàng ngày như xe máy, ô tô vẫn là tài sản lớn trong gia đình, được sử dụng liên tục trong hàng chục năm.

Theo quy định hiện tại, thời hạn sử dụng ôtô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng xe chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Ôtô chở dưới người 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng.

Mới đây nhất, để kiểm soát khí thải với ô tô, ô tô sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng mức 1 Tiêu chuẩn quốc gia về giới hạn cho phép của khí thải; ô tô sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021; ô tô sản xuất sau năm 2008 áp dụng mức 3 từ ngày 1/1/2020 và ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu áp dụng mức 4 kể từ ngày 15-5-2019.

Trong khi với xe máy, hiện chưa có quy định nào để kiểm soát khí thải, và trở nên bất khả thi với những đô thị có số lượng phương tiện quá lớn.

Như vậy, hành trình để kiểm soát lượng khí thải phát sinh từ xe cộ, nâng quy chuẩn đối với ô tô và xe máy làm sao để tiệm cận với các nước châu Âu như lời bộ trưởng phát biểu sẽ còn rất gian nan. Người dân, hoàn toàn có thể nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, hạn chế phác thải ô nhiễm bằng những cách sau:

- Tăng cường sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân.

- Thường xuyên bảo trì, thay dầu cho phương tiện.

BT
Thăm dò khán giả