Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Phương pháp kích não" có biến trẻ thành siêu nhân?

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đang đua nhau cho con theo học các lớp học “ Kích thích não giữa” với mong muốn con mình sẽ làm được những việc ngoài khả năng thực tiễn như: Bịt mắt vẫn có thể phân biệt màu sắc, đọc truyện và tô màu. Phụ huynh thì hào hứng với phương pháp này. Tuy nhiên về phía các chuyên gia tâm lý lại đang tỏ ra lo ngại về phương pháp học này.

 
Những lớp học này hiện đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng. Với những nội dung như: Trẻ sẽ có năng lực siêu giác quan, giúp con thông minh vượt trội sau hai ngày, hay như giúp cho trẻ em thông minh hơn gấp 10 lần chỉ sau 4 cấp độ của khóa học.
 
Đi kèm với những lời quảng cáo là một khoản học phí không hề rẻ, một khóa học hai ngày lên đến gần 9 triệu đồng. Và thực tế hiện nay đã có nhiều phụ huynh đã không tiếc tiền để đăng ký cho con mình tham gia những khóa học này. Nhưng cũng có phụ huynh đang đắn đo, liệu phương pháp kích thích não bộ cho trẻ này có cơ sở khoa học và được cấp phép hoạt động hay chưa?
 
Chị Vương Bích Hà - Nghĩa Tân, Cầu Giấy Hà Nội nói: Tôi cũng có lên mạng tìm hiểu thì tôi thấy là nó cũng kích thích não cho bé, tôi cũng rất muốn cho cháu đi học nhưng mà đang đắn đo cái phương pháp này xuất phát từ đâu, tôi chỉ nghe thấy là của giáo sư người Nhật nhưng tôi cũng chưa biết là vào Việt Nam thì đã có ban ngành nào của Việt Nam đã chứng minh phương pháp này nó khoa học như thế nào hay chưa.  
 
Theo Tiến sĩ Trần Thành Nam, Giảng viên trường Đại học Giáo dục ,Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên nghành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên thì phương pháp này hiện chưa được một tổ chức khoa học có uy tín nào thừa nhận, chưa được thẩm định về chuyên môn ở các nước có nền khoa học phát triển trên thế giới, chưa có bằng chứng nghiên cứu về tính hiệu quả của nó đến sự thành công hay năng lực vượt trội của những đứa trẻ được luyện tập phương pháp này trong tương lai. Và cũng không thể đảm bảo phương pháp này không có tác động tiêu cực đến cuộc sống bình thường của một đứa trẻ.
 
Tiến sĩ Trần Thành Nam cho biết: Đây là phương thức kinh doanh thôi, tôi nghĩ cần phải nói đúng hiệu quả của nó. Trên thực tế nó không giúp gì mấy nhưng các bạn lại nói quá nhiều về hiệu quả kỳ diệu của nó thì chính cái đó là cái thu hút người khác đến mua hàng thì trong quảng cáo dịch vụ này cũng thế, đây không phải là sản phẩm nhưng đây là dịch vụ và dịch vụ bạn nói quá mức lên thì đây là cách thức thu hút người khác đến mua hàng của bạn. Cái quan trọng nhất cái quảng cáo đấy tạo niềm tin cho đứa trẻ thì tôi nghĩ sẽ có nhiều nguy cơ hơn là cái lợi ích, vì các em nghĩ mình có năng lực phi thường hoặc là có khả năng siêu nhiên nhưng khi các em gặp tình huống thực tế các em tin rằng mình làm được vì mình có năng lực đó nhưng cuối cùng em ko đạt được thì lúc đấy cái lòng tự trọng của các em có bị tổn thương hay không.
 
Mới đây nhất, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GD mầm non Bộ Giáo dục & Đào tạo, cho biết Bộ không cấp phép cho các trung tâm này, và không công nhận phương pháp giảng dạy này. Tuy nhiên thực tế, hiện nay nhiều trung tâm giáo dục đang tiến hành phương pháp giáo dục này. Vậy đơn vị nào cấp phép cho nhưng cơ sở này hoạt động, và các trung tâm hoạt động phương thức như thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và gửi tới quý vị ở những phóng sự tiếp theo.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả