Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 6, 31/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương án thi tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid- 19

(ANTV) - Dịch COVID-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Chúng ta đều còn nhớ rằng, năm nay các em học sinh đã phải nghỉ học tới gần 3 tháng trước khi kết thúc năm học vào đầu tháng 7 này – một điều chưa từng có tiền lệ trừ trước tới này. Sự gián đoạn việc học này đặc biệt ảnh hưởng đến các em học sinh cuối cấp 3, vì năm nay cũng là năm các em chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào đã đưa ra phương án phân thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT thành 4 nhóm nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp.

Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng.

Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Trong diễn biến tình hình dịch hiện nay, nhiều ý kiến của cộng đồng mạng chia sẻ với tâm lý băn khoăn, lo lắng cho các thí sinh và người nhà các thí sinh trước kỳ thi quốc gia lần này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không ít chuyên gia, thầy cô đã đề cập tới phương án xét tuyển khác, điều chỉnh tình huống xấu nhất có thể xảy ra nếu dịch lan rộng.

Nhiều ý kiến của cộng đồng mạng cũng cho rằng cần có thêm phương án phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra, một mong mỏi chung của toàn xã hội đó là bằng những biện pháp cứng rắn, quyết liệt, Việt Nam có thể kiểm soát dịch bệnh ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt này.

 

Nhằm tăng cường ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh có thể xâm nhập vào trong nước, đặc biệt là sau hàng loạt vụ việc người nước ngoài bị phát hiện và xử lý đưa đi cách ly kịp thời. Hiện nay, lực lượng CSGT trên cả nước đã tăng cường các biện pháp kiểm tra kiểm soát các phương tiện vận tải khách trên các tuyến biên giới và từ biên giới vào nội địa.

Khi diễn biến của dịch viêm phổi cấp đang có chiều hướng trở lại, và sau hàng loạt vụ việc phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nội địa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài là rất lớn, khi mà bên kia biên giới tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, tại tất cả các tuyến đường từ cửa khẩu, các tuyến quốc lộ và các đường liên huyện kết nối với TP Lạng Sơn đều được chốt chặn kiểm tra 24/24h. Và thực tế đã có không ít trường hợp nhập cảnh trái phép đã bị  phát hiện xử lý kịp thời đưa đi cách ly tập trung.

Bên cạnh việc kiểm tra xử lý, biện pháp tuyên truyền cho mỗi lái xe vận tải khách nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho hoạt động nhập cảnh trái phép cũng cho thấy hiệu quả tích cực trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng  phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh những biện pháp mạnh mẽ từ phía các cơ quan chức năng, thì việc nhận thức của người dân nói chung, các lái xe vùng biên nói riêng được nâng lên cũng cho thấy những tín hiệu đáng mừng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Kiên quyết không để dịch bệnh có cơ hội thâm nhập từ nước ngoài vào nội địa.

B.T
Thăm dò khán giả