Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 6, 01/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương án chống dịch của TP.HCM từ ngày 1/10

(ANTV) - Điều người dân quan tâm nhất hiện nay là sau ngày 30/9, phương án phòng chống dịch của TP.HCM sẽ có những điểm mới nào, ai sẽ được ra đường, các điều kiện để quay trở lại cuộc sống bình thường mới là gì. Ghi nhận tại buổi họp báo của TP.HCM.

Sẽ có 08 nhóm ngành được phép hoạt động kể từ 1/10 gồm cơ quan tổ chức nhà nước; cơ quan tổ chức nước ngoài tại Việt nam; cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân; các hoạt động sản xuất thương mại, kinh doanh, dịch vụ…với 14 nhóm nhỏ; hoạt động văn hóa thể dục thể thao; giáo dục đào tạo; các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo tập trung tối đa 10 người, hoạt động tập trung ngoài trời trong nhà tối đa 10 người. Bên cạnh đó, có 4 nhóm tiếp tục tạm dừng hoạt động, trong đó có dịch vụ quán bar, spa làm đẹp ăn uống tại chỗ.

Cũng từ ngày 1/10, TP.HCM sẽ không còn áp dụng giấy đi đường để kiểm soát di chuyển của người dân trên địa bàn. Tất cả các chốt chặn trong nội đô sẽ được dỡ bỏ. Bên cạnh đó, đối với người dân không thể sử dụng các app trên khi ra đường thì chỉ cần xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng, ít nhất 1 mũi. Trường hợp F0 khỏi bệnh cũng phải xuất trình giấy tờ đã khỏi bệnh.

Cũng từ sáng nay, app PC-COVID chính thức đi vào hoạt động. Đây là ứng dụng duy nhất liên quan đến phòng chống dịch tại TP.HCM. Sau này, toàn bộ dư liệu tại ứng dụng y tế TP.HCM sẽ được cập nhật vào PC-COVID. Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn phải đăng ký mã QR. Thành phố sẽ không mở cửa ồ ạt mà sẽ từng bước mở cửa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Đối với người dân đang bị kẹt tại các tỉnh muốn quay về TP.HCM, Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ tiếp nhận đơn của các cá nhân có nhu cầu để xem xét xử lý. Thành phố chưa có bộ tiêu chí hay quy định cho việc đưa đón này mà đang thực hiện giống như tổ chức đưa đón công nhân lao động ở các tỉnh quay trở lại thành phố.

 
Mặc dù nới lỏng giãn cách từ hôm nay 1/10, nhưng nếu người dân ra đường không có lý do chính đáng sẽ vẫn bị xử lý. Đó là thông tin mà Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin tại chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 30/9
 
Theo đó, từ ngày 1/10, người dân có thể đi lại bình thường trong phạm vi TP.HCM. Người dân trong quá trình lưu thông cần chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID và lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đủ điều kiện lưu thông. Mặc dù TP không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng sẽ vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động; tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường. Và nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định.
 
Ngoài ra, đối với người lao động ở khu vực giáp ranh di chuyển bằng xe cá nhân lên TP.HCM làm việc và ngược lại thì phải đáp ứng dầy đủ các điều kiện như đã được tiêm vắc xin, có đăng ký đi đường bằng mã QR để xuất trình tại các chốt. Ngoài ra, TP cũng sẽ phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp tổ chức xe đưa rước công dân để đảm bảo an toàn.
 
TP. HCM sẽ ban hành chỉ thị 18  
 
Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Võ Văn Hoan thì hiện thành phố đang đứng trước sự lựa chọn phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Đây là 2 mặt trận quan trọng, có mối liên hệ hỗ trợ lẫn nhau. Khi thành phố chống dịch có hiệu quả, kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu tử vong sẽ tạo ra nguồn lực tác động sự phát triển nền kinh tế. Và để làm được điều đó, thành phố sẽ phải thực hiện một chỉ thị mới, chỉ thị 18 sẽ được ban hành. Cùng đó, thành phố sẽ vẫn chống dịch linh hoạt nhưng vẫn giải quyết việc phát triển kinh tế theo các nhiệm vụ trọng tâm:
 
Một là thành phố phải sống thích ứng, an toàn trong môi trường có dịch và tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh, lao động.
 
Hai là người dân chính là chủ thể của phòng chống dịch. Nếu không có sự góp sức của người dân, thành phố khó chống dịch thành công.
 
Thứ 3, vai trò của các thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều được đề cao. Doanh nghiệp nếu được sản xuất phải đảm bảo được các điều kiện an toàn. Thành phố có nhiều cách hỗ trợ cho doanh nghiệp; tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp phải cùng cộng đồng có trách nhiệm, bảo vệ thành trì của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả