Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 09/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phục vụ đăng ký xe đạp, xe máy điện miễn phí

(ANTV) - Theo quy định mới, bắt đầu từ ngày 6/12/2015, người dân được đăng ký xe máy điện miễn phí. Ngay trong những ngày đầu thực hiện quy định mới, lượng người dân đến đăng ký phương tiện khá đông. Mọi thủ tục đều xử lý nhanh gọn, khiến người dân rất ủng hộ. 

Thủ tục nhanh gọn, thuận lợi đó là suy nghĩ của nhiều người khi đến đăng ký xe máy điện tại cơ quan Công an. 

Bác Nguyễn Đình Dương

Bác Nguyễn Đình Dương - Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Hôm nay tôi cũng không ngờ bởi sự thuận lợi, quá nhanh. Tôi tưởng mấy ngày mới được nhưng không ngờ mới làm chiều nay mà đến giờ này mà đã lấy được biển số.

Anh Phạm Quốc Anh

Anh Phạm Quốc Anh - Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: "Tôi làm thủ tục xong chưa đầy 10' thì đã được đồng chí CSGT của Công an quận Hai Bà Trưng  cà số khung số máy dán để cấp biển".

Thông tư  của Bộ Công an quy định, hồ sơ thủ tục đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký máy, xe máy điện; Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức); Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu. Đặc biệt, đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”./.

Trung tá Lê Văn Phiêu

Trung tá Lê Văn Phiêu, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh Công an quận Hai Bà Trưng, CA TP Hà Nội cho biết: "Đối với trường hợp chúng tôi kiểm tra không có số khung hoặc số máy thì chúng tôi tiến hành lập biên bản xác nhận chủ xe.  Sau đó chúng tôi cho nhân dân đến các bàn tiếp nhận hồ sơ để lấy biển số, đồng  thời  căn cứ vào biển số để đề xuất báo cáo ban chỉ huy CA quận để đóng số khung số máy theo biển số đã cấp".

Theo số liệu thống kê từ phòng CSGT Hà Nội cho biết, sau 2 ngày triển khai đăng ký số lượng phương tiện đến đăng ký là tổng số 112 xe. Tuy nhiên, lực lượng CSGT cũng đã gặp không ít những khó khăn trong công tác đăng ký, bởi hiện chưa có một tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng nào về xe máy điện, xe đạp điện.

Trung tá Lê Văn Phiêu, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh Công an quận Hai Bà Trưng, CA TP Hà Nội cho biết thêm: Xe máy điện, xe đạp điện khi xuất xưởng không có hóa đơn kèm theo nên việc xác định nhãn mác, số liệu ở trên xe là rất khó vì xe này rất nhiều nhãn mác do chủ phương tiện nhiều khi tự dán vào. Đặc biệt xe máy điện, moto điện thường thành máy rất mỏng nên trong quá trình đóng số khung số máy là chúng tôi rất lưu ý đóng làm sao cho đảm bảo.

Hiện nay những vi phạm về xe máy điện, xe đạp điện đang trở nên phổ biến và gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên với việc triển khai đăng ký như thế này sẽ giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc quản lý, cũng như xử lý vi phạm.

Theo quy định việc đăng ký sẽ được triển khai đến hết ngày 30/6/2016, người dân đăng ký xe môtô điện, xe máy điện sẽ không phải đóng thuế trước bạ, không thu lệ phí đăng ký xe. Từ ngày 1/7/2016, xe mô tô, xe máy điện khi đăng ký sẽ phải đóng thuế trước bạ, lệ phí và những xe không ký sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả