Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên tập trung ngăn chặn dịch bệnh trên đàn lợn

(ANTV) -Trên địa bàn huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đang xuất hiện 3 điểm lợn mắc bệnh lở mồm long móng. Do trong cùng thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp nên địa phương đang nỗ lực khống chế bệnh không cho lây lan sang phạm vi rộng.

 

Phú Hòa là huyện phát hiện 3 ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn với 43 con mắc và 18 con trong số này đã chết, 13 con trong cùng ô chuồng được tiêu hủy theo quy định.
 
Hiện tại, ngành thú y đang tích cực điều trị bệnh lở mồm long móng cho số đàn lợn bị bệnh tại các hộ gia đình ở Phú Hoà, trong đó tập trung cứu số lợn nái. Lo ngại bệnh lây lan ra các địa phương khác cũng như bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể xâm nhập vào tỉnh, huyện Phú Hoà tích cực triển khai công tác bao vây dập dịch.
 
Trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát tại nhiều địa phương, nhiệm vụ đặt ra đối với tỉnh Phú Yên lúc này là vừa triển khai phòng chống,bao vây, dập dịch bệnh lở mồm long móng lây lan trên đàn lợn tại các ổ dịch vừa ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn. Theo đó, từ ngày 15/3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên Quốc lộ 1 tại đầu cầu Bình Phú, thị xã Sông Cầu đã chính thức hoạt động để kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc từ phía bắc vào qua địa bàn tỉnh.
 
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng, khống chế dịch
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp phát hơn 5.000 lít thuốc tiêu độc, khử trùng. Theo đó, từ ngày 15/3 đến 1/4/2019, sẽ tổ chức phun thuốc đồng loạt tại tất cả các địa phương trong tỉnh, trong đó ưu tiên những vùng trọng điểm chăn nuôi lợn của tỉnh Phú Yên. 
 
Ngành thú ý cũng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát đàn lợn trong tỉnh và khuyến cáo người dân không được dấu lợn bệnh. Những hộ cố tình đưa lợn bệnh ra thị trường tiêu thụ sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
 
Học sinh nghi nhiễm sán lợn được miễn phí xét nghiệm
 
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vừa có chỉ đạo hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vụ học sinh nhiễm sán nghi ăn phải thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Thanh Khương.
 
Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc, tạo sự ổn định tư tưởng, tránh hoang mang trong nhân dân. Tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. 
 
Đồng thời, Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học; cung cấp, phát tán thông tin về vụ việc không đúng sự thật gây hoang mang dư luận. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm rõ nguồn cung cấp; tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý nguồn cung cấp thực phẩm. /.

 

Thăm dò khán giả