Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Đưa nước đến với người dân vùng khát

(ANTV) - Sau thời gian dài chống chọi với cơn khát do nắng nóng gay gắt kéo dài ở Nam Trung bộ, những xe nước mát đầu tiên của chính quyền đã về tận ngõ ngách từng thôn xóm, bản làng Phú Yên. Mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 16 lít nước/ngày, tạm đủ để người dân vùng khô kiệt vượt qua cơn khát trước mắt.

 

Thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên có trên 1.100 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều tháng qua, bà con phải mua nước từ những xe vận chuyển tự phát với giá 60 nghìn đồng một mét khối. Đợt nắng nóng gay gắt từ nửa đầu tháng 8 đến nay đã khiến cho nước ngầm ngày càng khô kiệt, dự báo vài ngày tới đây, có tiền cũng không còn nước để mà mua.

Ông Nguyễn Văn Luân, Thôn Phú Tân 2,  cho biết: "May là Nhà Nước tới hỗ trợ chứ giờ cạn khô rồi, ít nước lắm."

Huyện Tuy An là huyện có số hộ thiếu nước lớn nhất tỉnh Phú Yên với hơn 4000 hộ, chiếm gần 50% số hộ thiếu nước toàn tỉnh này. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Phú Yên về việc đưa nước sinh hoạt về vùng hạn, từ ngày 15/8, từng mét khối nước được vận chuyển bằng xe bồn đã được đưa về  tận nhà dân, giúp giải cơn khát cho hàng trăm hộ dân khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Luân cho biết: "Mong Nhà Nước hỗ trợ nhiều hơn nữa vì nắng nóng còn kéo dài chứ không có mưa đâu."

Ông Cao Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết: "Việc giải quyết nước sạch là cần thiết trong thời gian này. Xã chủ động xây dựng phương án cấp nước cho một số hộ có điều kiện khó khăn về kinh tế là trước mắt. Về mặt lâu dài rất mong tỉnh sớm triển khai kịp thời cấp nước cho người dân ở xã An Cư, đảm bảo cấp nước sinh hoạt trong mùa nắng hạn này."

Để cấp đủ nước cho hơn 4000 hộ theo định mức 16 lít một nhân khẩu, mỗi ngày huyện Tuy An phải vận chuyển khoảng 260 mét khối đến các thôn. Phương án được đưa ra là dùng xe bồn của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên với tần suất 32 chuyến/ngày trong thời gian 15 ngày, tổng chi phí 375 triệu đồng. Thế nhưng, với nắng nóng ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, mạch nước ngầm khô kiệt , việc vận chuyển đủ nước cho người dân trong những ngày tới sẽ gặp nhiều khó khăn./.

BT
Thăm dò khán giả