Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên đối diện khô hạn diện rộng

(ANTV) - Chuẩn bị bước vào mùa khô, bên cạnh huyện đảo Lý Sơn đang phải đối diện với hạn hán đến sớm, thì tỉnh Phú Yên cũng đứng trước nguy cơ phải đối diện với hạn hán trên diện rộng, bởi theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Phú Yên, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nắng nóng, hạn hán sẽ diễn ra gay gắt trong mùa khô năm nay.

 

Huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên được coi là địa bàn tâm điểm của khô hạn, bởi từ sau tết đến nay, trên địa bàn hầu như không có giọt mưa nào. Và hàng ngàn người dân trên địa bàn huyện đang phải đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương khác trong địa bàn tỉnh Phú Yên. Không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, tình trạng khô hạn cũng đang ảnh hưởng lớn tới việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là với những vùng nuôi trồng thuỷ sản có giá trị kinh tế lớn, như vùng nuôi tôm hùm thuộc đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên. 

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Thời điểm này thứ nhất chúng tôi yêu cầu người dân dãn lồng nuôi, thứ hai nữa là tăng cường quản lý đáy, thứ ba đưa một số đơn vị chuyên cung cấp thức ăn cho tôm hùm. Cũng đi làm việc với một số tỉnh khác để họ có đầu vào những loại thức ăn ít gây ra chất thải môi trường hơn, giảm chất thải đáy và tốt, ổn cho môi trường."

Dù đang phải đối mặt với khô hạn, nhưng thời điểm bước vào mùa khô, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Phú Yên, do ảnh hưởng của hiện tượng elnino, tại địa phương sẽ có từ 6-8 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất hơn 40 độ C, thời tiết khô hanh kéo dài. Số ngày nắng nóng trong mùa khô từ 70-80 ngày. Tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm 20-40%.

Bà Nguyễn Thị Lãi, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Phú Yên cho biết: "Theo trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn của đài tỉnh nói chung khí hậu rất là biến đổi, không xảy ra theo quy luật như mọi năm. Người dân và các cơ quan ban ngành sẽ chủ động phòng tránh hạn hán, bởi vì sẽ thiếu nước trong mùa khô năm nay, hạn hán sẽ xảy ra nhiều hơn."

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Với điều kiện thời tiết cực đoan như hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo sớm đối với ngành nông nghiệp cũng như các địa phương, trong những tháng đầu năm phải tập trung công tác chống hạn; đảm bảo vấn đề tìm nguồn nước, lựa chọn các giống cây trồng phù hợp, ít sử dụng nước nhất. Thứ hai cần chuyển đổi giống cây trồng đối với các địa phương. Thứ ba là chuẩn bị quy hoạch, chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ người dân trong việc bơm, hỗ trợ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân."

Thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và không theo bất kỳ quy luật nào. Trong khi sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản và một bộ lớn dân cư Phú Yên cuộc sống phụ thuốc rất lớn vào thời tiết. Bởi vậy, có giải pháp chống hạn hiệu quả nhằm giảm thấp nhất thiệt hại là yêu cầu đặt ra cho toàn tỉnh Phú Yên trong mùa khô năm nay.

BT
Thăm dò khán giả