Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm nguồn nước

(ANTV) - Được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép, Nhà máy Cồn thuộc Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa, đóng trên thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa (Phú Yên) lắp đặt hệ thống xả thải đã qua xử lý (doanh nghiệp gọi là chất cải tạo đất) xả thải ra vùng đất canh tác để bà con sử dụng  tưới tiêu nông nghiệp, chủ yếu là cây mía.

Tuy nhiên, nhiều hộ nông dân đang sử dụng nước xả thải từ nhà máy Cồn để tưới cho cây trồng lại gây ra hiện tượng mía chết và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Nhiều diện tích mía của các hộ nông dân ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hoà (Phú Yên) bị chết hoặc không thể phát triển. Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, song nhiều vạt mía lại bị ngập trong dòng nước đen kịt và bốc mùi hôi thối. Các hộ dân ở đây cho biết, bà con đã lấy nguồn nước xả thải từ Nhà máy Cồn đóng trên địa bàn xã để bơm tưới cho mía.

Ông Nguyễn Hồng Vân, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa cho hay: Cũng không biết vì sao, chắc do tưới nước xả thải nhiều quá. Nhiều hộ dân vừa dùng nước xả thải vừa gửi đơn kiện doanh nghiệp xả thải ô nhiềm môi trường.

Bể chứa nước xả thải của Nhà máy cồn thuộc Công ty  cổ phần mía đường Tuy Hòa. Dung lượng bể chứa khoảng 1.000 m3. Mức độ xả thải mỗi ngày khoảng 200m3.

Mặc dù không đồng ý trả lời phỏng vấn của phóng viên, nhưng đại diện doanh nghiệp cho biết: Nguồn nước này đã được xử lý và có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cho phép doanh nghiệp cung cấp nguồn nước này cho bà con nông dân phục vụ tưới cây trồng. Tuy nhiên, do người dân tưới quá dung lượng cho phép nên đã phản tác dụng.

"Người dân rất bức xúc, nhìn nguồn nước thối và đen kịt thế kia nếu tưới vào lòng đất, năm này qua năm khác ngấm vào thì ngấm vào gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị doanh nghiệp không xả thải ra ngoài." Ông Lê Kim Văn, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa cho hay.

Bà Lê Thị Nga, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hoà cũng nói: Ở đây ô nhiễm ghê lắm, mùi thối không chịu nổi, nước giếng nhà giờ không dám uống, uống nước bình.

Nhiều hộ dân sống ở thôn Lương Phước còn phản ánh nguồn nước giếng của gia đình họ bị ô nhiễm. Nước giếng khoan của gia đình chị Nguyễn Thị Vân, nhìn bằng mắt thường nước vẫn rất trong, thế nhưng, khi mang đến gần thì lại bốc mùi hôi khó chịu. Chị Vân nghi ngờ nguồn nước này bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ nguồn nước sông cầu Đồng Bò.

Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Lương Phước, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa chia sẻ: Lúc mới khoan nước bình thường, nhưng vài năm trở lại đây nước bốc mùi hôi thối, chỉ tưới nước cho cây, chứ không ăn uống được. Công ty Cồn người ta xả nước ra sông Đồng Bò gây ô nhiễm.

Về phía chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, Nguyễn Thanh Trúc cho biết: Địa phương chưa thể khẳng định việc có hay không Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa xả thải ra sông cầu Đồng Bò gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, Tây Hòa cho biết: Thời gian đến chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc xả thải của doanh nghiệp, nếu có sai phạm sẽ yêu cầu chấn chỉnh, lập biên bản và giải quyết. Hiện tại chưa thể khẳng định được.

Việc xả thải của Nhà máy Cồn đã đúng với quy định và có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước của người dân xung quanh. Trong lúc chờ cơ quan chức năng kết luận thì một số người dân sẽ vẫn phải sử dụng nguồn nước bốc mùi hôi thối cho những sinh hoạt hàng ngày.

BT
Thăm dò khán giả