Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên chủ động phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, ngành chức năng tỉnh Phú Yên cũng đang tập trung lực lượng, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trong điều kiện thời tiết nắng mưa đan xen, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, gia tăng nguy cơ bùng phát dịch, thì sự chủ động của địa phương là hết sức cần thiết.

Tại xã Hòa Mỹ Tây huyện Tây Hòa, số ca mắc SXH lên đến 40 ca tăng 27 ca so với 7 tháng đầu năm 2016. Đây là xã có số ca mắc tăng cao nhất trên địa bàn huyện Tây Hòa. Hầu hết các thôn trong xã đều xuất hiện ca mắc sốt xuất huyết, một số gia đình có 5 người thì có tới 4 thành viên mắc bệnh.

Trước tình hình trên, nhiều gia đình ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn diệt muỗi và vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của nhân viên ý tế đã chủ động mua các loại máy diệt muỗi với hy vọng hạn chế muỗi lây truyền bệnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của cán bộ Y tế xã Hòa Mỹ Tây, công tác diệt bọ gậy tại các gia đình chưa được duy trì thường xuyên, do đó dịch sốt xuất huyết vẫn chưa được khống chế triệt để.

Theo Sở Y tế Phú Yên, đến nay trên địa bàn tỉnh có 811 ca mắc bệnh sốt xuất huyết với 38 ổ dịch, đứng thứ 6 trong số 11 tỉnh, thành ở Khu vực miền Trung. Mặc dù số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên có giảm so với năm ngoái nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Qua điều tra dịch tễ và giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại 4 địa phương có từ 118 đến 157 ca mắc cho thấy chỉ số muỗi và bọ gậy vẫn còn cao, là nguyên nhân dẫn đến tình hình sốt xuất huyết bùng phát.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có nguy cơ có thể bùng phát trở lại, Sở Y tế Phú Yên đã chỉ đạo các Trung tâm y tế các địa phương tập trung  triển khai phun hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy; hướng dẫn người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy; phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Các cơ sở y tế chuẩn bị tốt các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết.

Hiện nay thời tiết nắng mưa thất thường là điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh môi trường tại gia đình nhằm hạn chế muỗi phát triển lây bệnh tại cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả