Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Thọ: Đảm bảo an toàn bến đò ngang mùa mưa lũ

(ANTV) - Tại địa bàn tỉnh Phú Thọ có mạng lưới giao thông đường thủy tương đối phức tạp với 5 tuyến sông lớn, nhỏ chảy qua là sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Chảy, sông Bứa cùng nhiều đầm, ngòi, hồ, nhiều bến khách ngang sông đang hoạt động với số lượng hành khách qua lại khá đông. 

 

Tại bến đò ngang nằm trên địa bàn xã Phương Lĩnh, huyện Thanh Ba. Hình ảnh thường thấy là những chiếc phà nhỏ chở khách, hầu hết không có hành khách nào mặc áo phao. Những chiếc áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh đã quá cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Những lỗi vi phạm như thế khá phổ biến tại các bến đò ngang hiện nay. Cả chủ phương tiện và hành khách đều có tâm lý chủ quan và coi việc mặc áo phao chỉ đối phó với cơ quan chức năng.

Hành khách đã mặc áo phao khi thoáng thấy bóng lực lượng CSGT công an huyện Thanh Ba. Một số người thì vẫn không muốn mặc. Khi được chủ phương tiện phát áo phao thì cũng chỉ cầm tay. Đây chính là một trong những khó khăn của lực lượng CSGT địa phương bởi trên thực tế, không đủ quân số để duy trì có mặt thường xuyên tại các bến đò.

Huyện Thanh Ba có 12km giao thông đường thủy, chạy qua địa bàn 7 xã và mỗi xã đều có 1 bến đò có hoạt động vận chuyển hàng khách hàng ngày.

Trong những năm qua, tại địa bàn huyện Thanh Ba không xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn tại các bến đò ngang. Nhận định tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, ngay trước mùa mưa bão 2019, Đội CSGT công an huyện Thanh Ba đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thủy.

Trung tá Trần Tiến Quân, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thanh Ba, Phú Thọ cho biết: "Những nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy vẫn diễn biến khó lường và xảy ra bất ngờ nên vì thế các kế hoạch chúng tôi xây dựng chi tiết, có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, các ban ngành để đạt hiệu quả cao nhất."

Cùng với các giải pháp của lực lượng chức năng mỗi chủ phương tiện và hành khách qua sông phải luôn có ý thức chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Việc chấp hành để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh chứ không phải nhằm mục đích đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông.

 

Cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét từ các khu dân cư ven núi

Khu dân cư Hòn Rớ 1 ở thôn Phú Cường, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang có hàng trăm hộ dân sinh sống, trong đó có hơn chục hộ dân sống trên núi. Qua hai mùa mưa bão năm 2017 và 2018, hiện nơi đây vẫn còn ngổn ngang những đống đất đá từ trên núi rơi xuống chưa được dọn dẹp. Đặc biệt, tuyến mương thoát lũ dài 300m của thôn gần như đã bị “xóa sổ” do bị đất đá chèn lấp. Không còn mương thoát nước, lại sát chân núi nên chỉ cần 1 đợt mưa nhỏ, khu vực này cũng sẽ biến thành vùng ngập. Do đó nguy cơ lũ quét trong mùa mưa bão năm nay ở đây là rất cao. Và thực tế, đây cũng là địa điểm nằm trong khu vực trọng điểm lũ quét năm 2019 theo công bố của ủy ban nhân dân xã Phước Đồng.

Chị Đào Thị Kiều Ly, thôn Phú Cường, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho biết: "Sau cơn bão năm rồi đất đá đưa xuống với lượng cao gần 2m, nước từ núi  tràn xuống, do ko thoát nước được nên tràn xuống nhà dân. Nếu mưa bão tiếp tục xảy ra, ko biết hậu quả sẽ xảy ra như thế nào, thậm chí nặng nề hơn như năm ngoái."

Ông Phạm Minh Hương, Bí thư Chi bộ thôn Phú Cường, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho biết: "Chúng tôi đề nghị thành phố sớm nạo vét mương này, chớ nếu ko chỉ cần 1 trận mưa lớn, nước tràn vào nhà dân, nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Dân rất honag mang, họ đề nghị chúng tôi nhiều lần,mà thôn đâu giải quyết được, chúng tôi chỉ báo về xã, đợi huyện thôi, chưa làm được."

Theo lãnh đạo xã Phước Đồng, hiện xã đã kiến nghị thành phố đầu tư nạo vét tuyến mương, và sẽ tiến hành nạo vét thi công trong thời gian tới. Tuy nhiên, mùa mưa bão đang đến rất gần, nhưng người dân cứ phải chờ. Không chỉ khu dân cư Hòn Rớ 1, nhiều khu vực khác trên địa bàn xã cũng đang đối mặt với nguy cơ sạt lở, lũ quét trong mùa mưa bão sắp tới. Do có nhiều khu dân cư ven núi, năm nào xã Phước Đồng cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sự an toàn của người dân. Ngoài một số nguyên nhân khách quan, thì tình trạng san ủi đồi trái phép, không theo quy hoạch hoặc có quy hoạch nhưng không đồng bộ đang tạo ra nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao. Phần lớn những gia đình sinh sống tại các khu vực này đều không an toàn do hạ tầng ít được đầu tư. Nhiều khu dân cư do người dân mua đất tự san lấp mặt bằng không đúng kỹ thuật, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, nhất là khi đang mùa mưa bão.

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho biết: "Về phương án đói với các điểm có nguy cơ sạt lwor, có phương án di dời dân, cắm biển cảnh báo đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở, đặc biệt thôn phú cường, phú thọ, khi cần thiết sẽ di dời dân sẽ tập trung về nhà sinh hoạt phú cường và trường tiểu học phước thịnh. Trong cuộc sống bình thường xã đề nghị bà con chủ động nắm bắt  tình hình, kịp thời sơ tán ngay."

Theo thống kê, xã Phước Đồng là một trong những địa phương có nguy cơ cao về xảy ra sạt, trượt lở đất đá của Tp.Nha Trang, với 19 khu vực xung yếu cùng hạng chục điểm nằm trong vùng trọng điểm ngập úng, lũ quét. Đây cũng là địa phương đã từng có nhiều thiệt hại nhất về người và tài sản trong các đợt mưa bão vừa qua. Do đó, ngoài việc chủ động các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, các cấp chính quyền cần sớm triển khai đầu tư các công trình phòng chống ngập, sạt lở. Tăng cường tuyên truyền cho các hộ dân thuộc diện di dời đến nơi ở mới; tăng cường kiểm tra, rà soát việc xây dựng nhà ở trái phép tại các khu vực có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão sắp tới./.

BT
Thăm dò khán giả