Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 20/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ nữ vào cuộc phòng chống bạo lực gia đình

(ANTV) - Và những năm gần đây tại tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện khá nhiều trường hợp chồng đánh đập, bạo hành vợ, thậm chí có cả trường hợp vợ đánh chồng, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, gây mất an ninh trật tự bản làng. Trước thực tế đó, mô hình “phòng chống bạo lực gia đình” do Hội Liên hiệp phụ nữ  tỉnh Quảng Nam triển khai đã bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. 

 
Gần hai tháng trở lại đây, cuộc sống của vợ chồng anh Hồ Văn Long và chị Hồ Thị Kéo ở thôn 1 xã Phước Năng mới hòa thuận vui vẻ trở lại. Và cảnh chồng giúp vợ việc nhà, việc nương rẫy cũng chỉ mới diễn ra với đôi vợ chồng trẻ này trong chừng đó đó thời gian.
 
Bởi cũng như nhiều người đàn ông Bhnong khác, trước đây anh Long có quan niệm, khi cưới vợ về, mọi việc nặng nhẹ trong nhà đều do vợ đảm nhiệm, còn mình phải được hưởng thụ và đi uống bia, uống rượu. Và nếu không có sự vào cuộc của Hội liên hiệp phụ nữ, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình xã Phước Năng thì anh Long cũng chưa thể thay đổi nhận thức.
 
Anh Hồ Văn Long - Thôn 1, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nói: Mình giúp vợ, vợ đi chặt củi mình cũng đi theo, đi rẫy mình cũng đi theo, giúp vợ cõng đồ, còn ở nhà thì mình cũng giúp rửa xoong, nấu cơm nữa.
 
Chị Hồ Thị Kéo chia sẻ: Nhờ có câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình của phụ nữ xã tuyên truyền, giờ chồng ít đi uống rượu, còn giúp mình nấu cơm, chở con đi học, vui cái bụng lắm.
 
Không riêng gì gia đình anh Long, mà cảnh tượng những ông chồng tụ tập nhậu nhẹt, say về đánh vợ, còn những người vợ thì còng lưng làm việc nhà diễn ra khá thường xuyên trong cộng đồng người Bhnong ở Phước Năng, Phước Sơn.
 
Trước thực tế đó, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình của xã Phước Năng được thành lập có 40 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt. Bước đầu, 2 câu lạc bộ này cũng gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, song với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, gần một năm qua, những người đàn ông Bhnong ở xã vùng cao này đã từng bước thay đổi nhận thức và đã biết chia sẻ gánh nặng gia đình với người vợ của mình.
 
Chị Hồ Thị Đạt - Phó chủ tịch HĐND xã Phước Năng, Phước Sơn, Quảng Nam cho biết: Từ khi đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì nhìn chung mỗi lần sinh hoạt của tất cả ban ngành đoàn thể thì nam giới cũng tham gia đầy đủ, từ khi công tác tuyên truyền đẩy mạnh rộng rãi thì nam giới cũng đã chia sẻ với người phụ nữ, thấy cũng mừng về công tác bình đẳng giới.
 
Được biết, quan niệm chồng được nghỉ ngơi sau khi đã “bỏ tiền cưới vợ” và người vợ phải làm lụng tất cả các công việc trong gia đình từ nhẹ đến nặng. Chính vì vậy, việc thành lập, duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở cơ sở, lấy các cặp vợ chồng làm trung tâm để sinh hoạt, phân tích, tuyên truyền vận động từng thay đổi nhận thức cho nam giới trong việc chia sẻ gánh nặng gia đình là việc nên làm. 
 
Và mô hình ở xã Phước Năng đã được hội liên hiệp phụ nữ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nhân rộng. Đây sẽ là cách làm hiệu quả, góp phần thực hiện bình đẳng giới cũng như xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Nam./.
BT
Thăm dò khán giả