Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 07/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ nữ Đồng Văn vươn lên thoát nghèo

(ANTV) - Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững là một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Hà Giang trong năm 2015. Xác định rõ điều đó, nhiều năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh phong trào  phụ nữ giúp nhau phát  triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phản ánh của truyền hình CAND tại huyện Đồng Văn, một trong những huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Hơn 30 phụ nữ trong vùng, với nghề may mặc, đã làm thay đổi cuộc sống của chính mình. Ngôi nhà vững chắc của chị Giàng A Páo cùng với các vật dụng vừa mới mua được như tủ lạnh, xe máy, ô tô cũng là  nhờ vào công việc may mặc hàng ngày của chị ở thị trấn này.

Chị Giàng A Páo cho biết: Làm nghề may đã đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình. Còn mua được nhiều thứ khác mà trước kia gia đình không dám mơ tới đâu. Phải cố gắng làm thôi.

Không chỉ làm nghề may, phụ nữ ở Đồng Văn còn tích cực làm các nghề khác nữa để vươn lên thoát nghèo như: buôn bán quần áo, tạp phẩm. Mỗi tháng, thu nhập bình quân của chị em ở đây cũng  được khoảng 4- 5 triệu đồng.

Để giúp phụ nữ phát triển kinh tế, huyện Đồng Văn đã  triển khai vận động, hướng dẫn các hội viên áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp điều kiện, tiềm năng của địa phương. Cùng với việc tuyên truyền vận động, huyện Đồng Văn đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội của tỉnh tạo điều kiện cho phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế. 

Hiện nay, tổng số vốn vay do Ngân hàng chính sách ủy thác do  huyện quản lý là gần 40 tỷ đồng cho 3 nghìn hội viên phụ nữ  trên 86 Tổ vay vốn.

Ông Trần Văn Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao đổi: Từng bước ưu tiên và hỗ trợ chính sách cho phụ nữ  thoát nghèo bằng nhiều hình thức khác nhau, khuyến khích phụ nữ làm giàu.

Trở lại thị trấn Phố Bảng trên cao nguyên Đồng Văn. Hàng ngày, những chiếc máy may vẫn lách cách hoạt động hết công suất. Những phụ nữ vẫn miệt mài bên  mũi chỉ, đường kim. Cuộc sống của những người phụ nữ năng động, tự chủ như chị Nhu, chị Kha, chị Pháo ở Đồng Văn đã có nhiều thay đổi. Sự thay đổi ấy, xuất phát từ suy nghĩ, vươn lên để thay đổi cuộc sống.

Hơn 10 nghìn hộ mới thoát nghèo sẽ được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Quyết định này được kỳ vọng sẽ mang đến cho hàng vạn hộ dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ hội thoát nghèo bền vững hơn.

Theo đó, những hộ mới thoát nghèo dù không thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn có cơ hội được vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo, thống kê ban đầu của các địa phương, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 10 nghìn hộ mới thoát nghèo và phần lớn trong số này có nhu cầu được vay vốn. Tính đến hết tháng 9, NHCSXH tỉnh được trung ương phân bổ nguồn vốn cho chương trình này là 20 tỷ đồng.

Trong khi nguồn vốn còn ít mà nhu cầu thì vay lớn nên mặc dù theo quy định số tiền tối đa mỗi hộ dân có thể được vay là 50 triệu đồng, nhưng hiện tại, Phòng Giao dịch NHCSXH các huyện, thành, thị sẽ thực hiện cho vay phổ biến ở mức 30 triệu đồng/hộ.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả