Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 14/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ huynh bức xúc với "sạn" trong SGK tiếng Việt lớp 1

(ANTV) - Sau hơn một tháng triển khai chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới, những bức xúc về sách tiếng Việt lớp 1 mới quá nặng chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại tiếp tục xôn xao về nội dung sách tiếng Việt có quá nhiều sạn . Theo nhiều phụ huynh thì ngoài một số bài đọc không phù hợp với học sinh lớp 1 thì còn có một số câu chuyện thiếu tính giáo dục. 

Ở bài học "Hai con ngựa", sách ghi “phóng tác theo Lev Tolstoy”, tuy nhiên khác với bài thơ đẹp của đại thi hào, câu chuyện trong SGK tiếng Việt 1 lại phóng tác theo hướng “chủ giục làm thì em sẽ trốn”. Là 1 trong rất nhiều ngữ liệu gây bức xúc. Còn rất nhiều sạn mà bất kỳ ai từng học qua phổ thông cũng có thể nhặt ra.

Trong khi nhiều hạt sạn trong sách Tiếng Việt 1 đang được bàn luận sôi nổi, thậm chí nó được đẩy lên thành chỉ trích công khai với tác giả cuốn sách thì điều khiến nhiều người bức xúc là sự “bình chân như vại” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều câu hỏi đặt ra là,  tại sao một tài liệu học tập quan trọng như vậy lại đi qua được cửa thẩm định của hội đồng các nhà khoa học, nhà sư phạm có uy tín?

Theo các chuyên gia, ngoài trách nhiệm của tác giả, của hội đồng thẩm định thì còn do dư luận xã hội, nhà khoa học độc lập ko có cơ hội phản biện đóng góp.

Mới đây thôi, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ giáo dục và đào tạo diễn ra cuối tháng 9 , một đại diện lãnh đạo Bộ giáo dục khẳng định mới chỉ một tháng triển khai sách giáo khoa chương trình mới, chưa có đủ căn cứ để đánh giá sách giáo khoa mới.

Thế nhưng tại cuộc họp diễn ra chiều ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ yêu cầu các tác giả, Hội đồng Thẩm định sách giáo khoa quốc gia rà soát, giải trình, tiếp thu, hoàn thiện để chất lượng sách ngày càng tốt hơn.

Có lẽ động thái của Bộ giáo dục và đào tạo lúc này là quá chậm trễ, và học sinh lại phải tiếp tục chờ đợi sự quyết liệt của Bộ giáo dục trong thời gian tới .

 

BT
Thăm dò khán giả