Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào "Thu gom rác thải, giúp học sinh đến trường"

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã vững bước đến trường nhờ sự tiếp sức của nguồn quỹ "Ước mơ xanh" do chị em phụ nữ quận Hải Châu thành lập. Để có được nguồn quỹ hỗ trợ cho các em, các chị đã không quản ngại khó khăn, vất vả, tích góp từng đồng từ phong trào "Thu gom rác thải, giúp học sinh đến trường".

 
Cứ mỗi chiều chủ nhật, những xóm nhỏ ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng lại vang lên những âm thanh quen thuộc ấy. Hơn 12 năm nay, hoạt động thu gom rác thải để tạo quỹ  “Học bổng ước mơ xanh”  cho trẻ em nghèo đã được chị em phụ nữ quận Hải Châu nhiệt tình hưởng ứng.
 
Bà Đỗ Thị Thúy Hà - phường Thanh Bình nói: Đối với phong trào thu gom rác thải, phân loại tại nguồn thì chị em chúng tôi hưởng ứng rất tích cực. Vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tạo nguồn quỹ nhất định để ủng hộ cho các em học sinh nghèo.
 
Bà Trần Thị Tùng  cho biết: Chủ nhật, cứ 3 giờ chiều là chị em đi thu. Mỗi lần thu xong bán cũng được 200.000 đồng. Chị em hồ hởi lắm. Từ năm 2005 đến bây giờ chị em luôn duy trì để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các cháu.
 
Từ những việc làm nhỏ như: thu nhặt chai lọ, sách báo cũ, phân loại rác thải, chị em trong hội phụ nữ quận Hải Châu đã gom góp từng khoảng tiền nhỏ để phần nào chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2005 đến nay, từ gánh ve chai của các chị, các cô mà hàng ngàn trẻ em nghèo ở quận Hải Châu đã vượt qua khó khăn, vững bước đến trường.
 
Chị Hồ Trương Diễm Thúy nói: Con của tôi nhận được học bổng ước mơ xanh của hội phụ nữ năm nay đã được 5 năm rồi. Các chị đã đi thu gom ve chai để ủng hộ cho cháu học tập, tôi rất cảm kích tấm lòng của các cô đã động viên, giúp đỡ và ủng hộ để cháu mua sách vở đến trường.
 
Nhiều em sau khi đỗ đạt thành tài đã không quên sự giúp đỡ chân tình của các cô và đã quay về địa phương, chung tay cùng các cô giúp đỡ các em học sinh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Thúy Mỹ là một trường hợp như thế.
 
Chị Nguyễn Thị Thúy Mỹ - phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng bày tỏ: Tôi vốn xứ là con hộ nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Lúc xưa không có điều kiện để học hành, tôi đã nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đặc biệt là các cô trong hội phụ nữ những lúc khó khăn khi tôi còn đi học. Nên bây giờ tôi quay lại giúp đỡ, dạy học cho các em có hoàn cảnh khó khăn.
 
Không được trả lương, không một đồng trợ cấp, thế nhưng các cô vẫn luôn nhiệt tình tham gia hoạt động thu gom, phân loại rác thải để tích góp những đồng tiền ít ỏi giúp đỡ cho những em nhỏ khó khăn. Được nhìn các em khôn lớn, trưởng thành từng ngày, đó là động lực khiến các cô luôn cố gắng duy trì hoạt động này.
 
Cô Phạm Thị Khươm - phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cảm thấy rất vui. Tuy là đi nhặt nhạnh, thu gom những rác thải bỏ đi nhưng lại tận dụng được một khoảng tiền lớn để giúp đỡ cho các cháu nghèo. Như vậy là tôi thấy vui lắm rồi.
 
Bà Hồ Thị Huệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châuc ho biết: Năm 2017, hoạt động trao học bổng ước mơ xanh đã hỗ trợ cho 400 trường hợp học sinh khó khăn với số tiền trên 250 triệu đồng. Từ việc thu gom rác từng ít một từ các chi hội phụ nữ tại khu dân cư, từ việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn.
 
Không chỉ giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em đến trường; số tiền tích góp được từ việc thu gom rác thải còn được chị em hội phụ nữ trích ra để giúp những gia đình không may mắn ở địa phương.
 
Gánh ve chai nhỏ của các cô đã làm được biết bao điều lớn lao. Đó không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao để những người khó khăn có động lực vượt lên hoàn cảnh.
 
Đồng thời, hoạt động này của các cô cũng tạo nên một nếp sống văn minh tại khu dân cư, góp phần tạo nên một môi trường xanh - sạch - đẹp, thắt chặt tình đoàn kết, nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả