Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 01/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Phòng thí nghiệm Edison" của người thầy đam mê sáng chế

(ANTV) - Việc học "chay", học thuộc lòng mang tính đối phó với các môn học, có lẽ là trăn trở lớn nhất của các nhà giáo hiện nay. Nhất là ở bộ môn khoa học kĩ thuật tự nhiên đặc biệt là môn vật lý. Tại Hà Nội, có một thầy giáo đã âm thầm bỏ tiền túi, đầu tư phòng thí nghiệm với những thiết bị dạy và học cho học sinh. 

 

So với thời gian trước đây, thầy Mai Văn Túc đã sáng chế nhiều thiết bị và được sản xuất phục vụ tốt cho giáo dục, trên thị trường có thể chưa có. Hiện tại đã có hơn 100 thiết bị.

Với những thiết bị được thầy Túc sáng chế, môn vật lý trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn nhiều. Tại phòng thí nghiệm Edison, các bạn học sinh không còn sợ hay học môn lý một cách miễn cưỡng nữa, mà học với một tinh thần hứng khởi, thậm chí trở nên đam mê với môn học vốn bị coi là khô khan này.

Em Nguyễn Nhật Huy, trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên bày tỏ: Thầy vừa dạy vừa trình diễn minh họa bằng hình ảnh cho bọn em xem  nên rất dễ nhớ và dễ hiểu. Hồi đó em chỉ học lớp của thầy và về nhà cũng không làm bài tập bao giờ nhưng đến bây giờ 2 năm sau em vẫn nhớ như in tất cả những gì thầy đã dạy.

Theo thầy Mai Văn Túc,  nếu giáo viên có thí nghiệm biểu diễn thì học sinh hiểu bài rất nhanh và quan trọng nhất là niềm tin của hs với quy luật đã học. nhưng để hs hứng thú học thì đôi khi là cả  nghệ thuật, nếu cứ yêu cầu phát đề xong đo đạc trong giờ thực hành rồi chấm cho điểm thì chắc chắn là lại đi đến ngõ cụt tức là lại vì điểm số. Thời buổi này rồi bóng đèn cháy ko biết thay, học sinh của thầy các hs đều có thể tự sửa chữa được.

Thầy Mai Văn Túc cho biết: Trong quá trình triển khai hệ thống phòng thí nghiệmđược sự ủng hộ của phụ huynh của các thầy cô cả nước để thầy có thể thực hiện. Hà Nội là nơi gốc để lan tỏa, sau đó để HCM , Huế, và vừa rồi là Hải Phòng thì thầy mong muốn có thế này sẽ lan tỏa ra. Đặc điểm chung của các phòng thí nghiệm này là các thầy cô tâm huyết và muốn đem lại 1 phương pháp học ko mới nhưng khó thực hiện đó là học đi đôi với hành để hs ko phải học chay đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Với mong muốn và những nỗ lực của thầy Mai Văn Túc, hi vọng rằng trong tương lai không xa học sinh cả nước sẽ được học và hiểu môn vật lý bằng những thí nghiệm thí nghiệm trực quan, sinh động, để nhớ nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu và tường tận các kiến thức bài học, gắn được những kiến thức đó với đời sống và vận dụng kiến thức đó để phát triển những tiện ích ứng dụng cho cuộc sống hàng ngày, thậm chí có thể phát triển trở thành những nhân tài cho đất nước./.


 

BT
Thăm dò khán giả