Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Thứ 4, 08/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch bệnh

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải ngừng hoạt động, thực hiện cách ly xã hội dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng kéo theo các vấn đề về an sinh xã hội, gây áp lực gia tăng tội phạm và phức tạp về trật tự xã hội. Nhận định trước tình hình này, Bộ Công an đã có các biện pháp phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đế phòng chống dịch bệnh Covid 19. Xung quạn vấn đề này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

 

Trong khi cả hệ thống chính trị đang căng mình, phòng chống dịch Covid-19, thì vẫn có không ít đối tượng cố tình chống đối, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Những hành vi xem thường pháp luật này khiến dư luận không khỏi bức xúc và yêu cầu phải có biện pháp xử lý cứng rắn.

Tại Hà Nội, vừa có các đối tượng bị xử lý hình sự vì không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh và chống người thi hành công vụ.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập, 5 đối tượng đã tổ chức ăn nhậu, hát karaoke gây mất ANTT. Khi lực lượng CAP Phú Diễn, CAQ Bắc Từ Liêm yêu cầu giải tán thì 2 trong 5 đối tượng đã hung hãn chống đối, đấm vào mặt một cảnh sát khi đang làm nhiệm vụ.

Dùng dao khống chế chủ tịch UBND phường, uy hiếp đoàn công tác đang làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống dich bệnh Covid 19. Đối tượng Trần Xuân Sơn, sinh năm 1981, trú tại phường Nhị Châu, TP Hải Dương đã bị CATP bắt giữ. Sơn là đối tượng nghiện, có 2 tiền án về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cùng ngày 5/4, tại tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Tiên Yên cũng tạm giữ hình sự đối tượng Đào Xuân Anh vì hành vi tấn công và làm bị thương 2 người của tổ công tác phòng, phòng chống dịch.

Hành vi chống người thi hành công vụ cũng đã xảy ra tại một số địa phương, khiến dư luận bức xúc.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, nhất là: các hành vi không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch…

Cũng theo Hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành “Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330”.

Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch.

Trong bối cảnh bệnh dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch có ý nghĩa quan trọng. Vừa nghiêm trị các hành vi sai trái, vừa mang tính răn đe, ngăn chặn, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng các yêu cầu, quy định của các cơ quan chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả