Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 4, 04/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa bệnh viêm não mùa nắng nóng

(ANTV) - Mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ em mắc bệnh viêm não, trong đó có từ 30-40% bị viêm não Nhật Bản. Bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc đặc trị, do vậy thường có tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề.

Bệnh viêm màng não gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ hoặc để lại những di chứng nặng nề. Bởi Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do vi rút viêm não Nhật Bản B gây ra. Bệnh có đặc đíểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng với sự phát triển của viêm não tủy nặng và thường gây tử vong cao.Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5, 6, 7

PGS.TS Bùi Vũ Huy cho biết: "Mùa tháng 6 tăng rộ lên là mùa quả chín, chim hoang dã về ăn quả, mang theo virus. Muỗi thì hay đốt nên nhiễm virus từ chim. Và đốt sang người thì người nhiễm virus não nhật bản. Điều quan trong bệnh nhân cần phải vào viện sớm. Hiện chưa có thuốc đặc trị chúng tôi chỉ điều trị triệu chứng."

Nguyên nhân gây bệnh viêm não lây truyền qua véc-tơ là muỗi. Khởi đầu từ các ổ chứa vi-rút mà chim, lợn là vật chủ gây bệnh chính. Muỗi hút máu của chim, lợn có chứa vi-rút và sau đó đốt người sẽ truyền vi-rút sang người. Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây ra, bệnh gây tổn thương trực tiếp tại não và lan tỏa nhiều nơi.

Có đến 70-80% trẻ bị viêm não Nhật Bản mang những di chứng thần kinh - tâm thần như bại não, đần độn, động kinh, liệt, phát triển chậm về thể chất, không nói, không nghe, không hiểu được. Các di chứng thần kinh thường gây tàn phế, mất khả năng lao động, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc bệnh). Các trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi. Bên cạnh đó vào thời điểm hiện nay, ở khu vực miền Bắc, thời tiết hè thu nắng nóng kéo dài, nhiều khu vực trồng nhiều nhãn, vải được mùa nên chim chóc thường về ăn, trở thành ổ virus gây bệnh tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

PGS.TS Bùi Vũ Huy cho biết: "Bệnh viêm não nhật bản khá phức tạp, tốt nhât là nên phòng bệnh. Hiện đã có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên kháng thể sẽ giảm vì vậy 3 -5 năm tiêm nhắc lại 1 lần."

Bên cạnh việc phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời thì vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc cũng rất quan trọng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, phòng tránh bội nhiễm và giảm nguy cơ tử vong.

Để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản, các gia đình nên

+ Diệt muỗi, ngủ màn

+ Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+  Biện pháp tích cực nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đúng và đầy đủ.Vắc xin viêm não được khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, nhắc lại sau một tuần đến 2 tuần, tiêm mũi thứ 3 sau một năm và có thể tiêm nhắc lại sau 3-4 năm cho đến 15 tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả