Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Chủ Nhật, 18/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong lá đỏ và bài học trồng cây đô thị

(ANTV) - Khi người dân chưa kịp kỳ vọng hơn 200 cây phong lá đỏ sẽ đổi màu, tạo nên khung cảnh đẹp cho tuyến đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, thì đã chết khô. Một lần nữa, thành phố Hà Nội lại phạm phải sai lầm trong quy hoạch cây xanh đô thị, trồng rồi phá, phá xong lại trồng. 

Để thay thế, thành phố Hà Nội sẽ trồng cây bàng lá nhỏ, có đường kính thân cây từ 10-1, 15cm, chiều cao vút ngọn 6-8m, và sẽ hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Theo các chuyên gia thì đây cũng chỉ là cách sửa chữa sai lầm, trồng cây làm cảnh chứ không giải quyết được vấn đề.

Hình ảnh thực tế sau 3 năm của hàng cây phong lá đỏ, viễn cảnh lãng mạn về một trời Âu giữa lòng Hà Nội đã phá sản hoàn toàn. Thành phố Hà Nội là vậy, mỗi khi triển khai vấn đề gì đều làm rất vội vàng và rầm rộ, và cây xanh cũng vậy, khi dỡ bỏ thì dỡ toàn bộ, còn trồng thì trồng hàng loạt. Còn kết quả thì sao, là sự lãng phí, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị.

Tâm lý sính ngoại, lựa chọn loại cây sinh trưởng ở xứ lạnh cho thấy sai lầm khi mà thời tiết Việt Nam nắng nóng thất thường. Hiện, trong tổng số 262 cây phong lá đỏ, thì 45 cây đã chết, 217 cây còn sống nhưng sinh trưởng, phát triển kém. Sau một thời gian lá bị héo, cành nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh. Để vá lỗi sửa sai, thành phố Hà Nội sẽ trồng thay thế cây phong lá đỏ bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ.

Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, đây là bài học đắt giá trong quy hoạch cây xanh đô thị. Thành phố Hà Nội vốn có mật độ dân số cao, quỹ đất dành cho cây xanh là rất ít, vì vậy cần lựa chọn những cây có tán, tạo bóng mát chứ giải pháp sắp tới trồng cây bàng lá nhỏ cũng chỉ để làm cảnh, bản chất không đem lại lợi ích.

BT
Thăm dò khán giả