Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống tệ nạn ma túy từ môi trường học đường

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa của toàn cầu, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ma túy đang từng bước len lỏi vào nhà trường, trong khi một bộ phận không nhỏ học sinh hầu như không biết gì về tác hại của ma túy.

Học sinh là những đối tượng có thể bị sa ngã vào ma túy bất cứ lúc nào do tâm lý dễ bị kích động, chưa có bản lĩnh tự chủ trong cuộc sống, dễ bị rủ rê, lôi kéo. Bên cạnh đó, khi các em không có nhiều những kỹ năng để phòng chống ma túy thì các em không thể đối đầu, xử lý với nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy.

Chính vì thế, việc trang bị cho các em học sinh sinh những kỹ năng, kiến thức cơ bản là rất cần thiết. Có như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

Để làm được điều đó, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã có các buổi học ngoại khóa để giáo dục và tuyên truyền cho các em về vấn nạn ma túy và cách phòng tránh nó.

Buổi học ngoại khóa giúp các em nhận biết rõ hơn về tác hại của ma túy

Cô Nguyễn Ngọc Dung, Phó hiệu Trưởng trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cho biết: "Những tác động xã hội tác động lớn đến việc các em có thể sử dụng ma túy. Chính vì vậy, trong nhà trường công tác tuyên truyền và phòng chống luôn được nhà trường đề cao. Thông qua các buổi nói chuyện, thông qua nắm bắt tâm lý học sinh, tất cả sự thay đổi tâm lý của các em nhỏ nhất được các cô giáo chủ nhiệm kết hợp với gia đình sẽ nắm bắt và có định hướng đúng cho các em."

Thông qua các câu chuyện kể về ma túy, các em học sinh đã thấy được hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người. Từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội nói chung và trong học đường nói riêng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

Học sinh Nguyễn Nhật Linh Trang, lớp 9, trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cho biết: "Ma túy nó có tác hại vô cùng to lớn đến mỗi chúng ta, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và xã hội những người nghiện ma túy không chỉ mang bệnh cho họ mà những người nghiện ma túy còn bị người xung quanh đối xử khác hơn so với những người bình thường."

Học sinh Nguyễn Việt Quốc Bảo, lớp 7, trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cho biết: "Ma túy là chất gây nghiện rất độc hại, nếu sử dụng sẽ dẫn đến nghiện, khó mà bỏ được. Nếu người lớn cho cháu thuốc lá hay chất gây nghiện thì cháu sẽ không sử dụng, nếu bắt ép cầm thì cháu cầm sẽ vứt đi vì cháu biết nó rất là độc."

Học sinh Tạ Minh Quang, Lớp 9, trường THCS Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cho biết: "Việc sử dụng ma túy là điều cấm kỵ và không phù hợp với lứa tuổi học sinh và các lứa tuổi khác. Cháu chấp hành với cam kết là không sử dụng ma túy."

Phụ huynh Ngô Trung Thu, Hà Nội cho biết: "Người lớn sử dụng ma túy là rất không tốt rồi nên các con tránh xa ma túy càng xa càng tốt. Cho nên xã hội không nên có ma túy

Để các em nhìn nhận và hiểu rõ được tác hại của ma túy và cách phòng tránh nó thì nhà trường cần có những buổi học ngoại khóa, hay những tiết học trên lớp để giáo dục cũng như tuyên truyền cho các em học sinh ngay từ khi trong ghế nhà trường.

 

BT
Thăm dò khán giả