Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 30/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống đói rét cho gia súc ở vùng cao Trạm Tấu

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, trong mùa đông năm nay nhiệt độ vùng cao những tháng cuối năm thường xuống thấp, gây rét đậm rét hại. Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang có những giải pháp chỉ đạo tích cực để người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống rét cho đàn gia súc.

Gia đình ông Giàng A Xà ở thôn Khấu Ly, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu hiện có gần 10 con gia súc. Để tránh thiệt hại về tài sản của gia đình mình như những năm trước, năm nay gia đình ông Xà đã chủ động tu sửa lại chuồng trại, dùng bạt để quây xung quanh và vệ sinh nền chuồng cho khô ráo. Đồng thời trồng thêm cỏ và dự trữ thêm rơm khô cùng các chất tinh bột khác như sắn, ngô để có nguồn thức ăn cho đàn gia súc của gia đình trong mùa đông.

Cũng như gia đình ông Giàng A Xà, gia đình chị Lò Thị Nhìn ở thôn Hát 2 xã Hát Lừu, huyện trạm Tấu hiện đang nhân rộng đầu đàn gia súc. Đàn gia súc chính là tài sản lớn của gia đình, vì vậy việc làm tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh là mối quan tâm hàng đầu của gia đình chị Nhình trước mùa đông năm nay.

Tổng đàn gia súc chính của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện có trên 31.430 con. Năm 2016, thời tiết rét đậm, rét hại đã khiến 224 con gia súc của 195 hộ trên địa bàn huyện bị chết rét, thiệt hại lên đến gần 3,9 tỷ đồng. Để tránh tình trạng gia súc bị chết đói, chét rét và dịch bệnh, huyện Trạm Tấu đã quan tâm sát sao công tác tiêm phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển cũng như giết mổ động vật.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc thì ngay từ đầu năm phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị trong ngành và UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời cập nhật và thông tin đến bà con, đặc biệt là những thôn bản lẻ để chủ động phòng tránh, đồng thời hướng dẫn bà con tu sửa và làm mới và che chắn lại chuồng trại khi có rét đậm, rét hại xảy ra, quản lý và chăm sóc tốt đàn vật nuôi, đặc biệt là gia súc non và mới sinh. 

Đối với đồng bào vùng cao như huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, bên cạnh việc sản xuất nông, lâm nghiệp thì phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm đã trở thành nguồn thu nhập khá cho người dân, nhất là từ khi sức kéo được thay thế bằng các thiết bị máy móc, bà con đã phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Vì vậy việc chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc sẽ tạo tiền đề để nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp người dân nơi đây thoát nghèo bền vững.

BT
Thăm dò khán giả