Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:15, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên tuyến biên giới

(ANTV) - Lạng Sơn là tỉnh thứ 17 công bố có dịch tả lợn châu Phi, trước thực trạng đó,  UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập 8 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh này. Cùng với đó, tại các tuyến biên giới, lực lượng chức năng đã bố trí hóa chất, các trang thiết bị và tuyên truyền sâu rộng đến người dân để hạn chế có hiệu quả nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam. 

 

Tại cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, với phương châm " phòng bệnh hơn chữa bênh" lực lượng kiểm dịch thuộc Chi cục kiểm dịch vùng động vật Lạng Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng từ các trang thiết bị đến hóa chất.

Ông Lương Võ Cường - Trạm trưởng trạm kiểm dịch động vật Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ở đây chúng tôi cũng được trang bị các dụng cụ mà lấy mẫu rồi các máy phun khử trùng, khẩu trang rồi các loại trang thiết bị để cán bộ cũng như nhân viên để đảm bảo khi thực hiện nhiệm vụ lấy được kết quả tốt nhất trong công tác phòng ngừa. Ban ngày thì trực ở đây và buổi tối cũng có cán bộ trực khi có đối tượng hoặc hàng hóa nhập lậu và được các lực lượng bắt lại thì chúng tôi phối hợp tiến hành lấy mẫu và tiêu hủy tại khu vực cửa khẩu

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, người dân 2 bên biên giới được các lực lượng chức năng tuyên truyền bằng việc phát tờ rơi tới tận tay người dân.

Theo ông Chu Nguyên Thạch, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn: Thiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản Ngành nông nghiệp  và PTNT, của UBND tỉnh. Chi cục đã chỉ đạo các Trạm kiểm dịch cửa khẩu tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác kiểm tra kiểm soát, đồng thời tích cực tuyên truyền cho bà con không buôn bán vận chuyển động vật, đặc biệt là lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc qua biên giới, qua đó bà con cũng tăng cường nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Lạng Sơn là một trong những tỉnh có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc nên nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi qua biên giới thông qua việc vận chuyển, nhập lậu lợn và lưu hành các sản phẩm từ thịt lợn bị nhiễm bệnh là rất cao. Vì vậy mỗi cư dân biên giới sẽ là những tuyên truyền viên, nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh của người dân

Bà Lăng Thị Nỉnh, Khu Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết: Tôi cũng thấy các lực lượng chức năng đến tuyên truyền và tôi cũng tuyên truyền cho bà con trong khu phố không vận chuyển thịt lợn, gia cầm từ Trung Quốc mang về  Việt Nam, bởi vì những bệnh này nó rất nguy hiểm với người dân

Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24.

Với khu vực đã xảy ra dịch sẽ tăng cường biện pháp khoang vùng, chống dịch, hạn chế mức thấp nhất và không để dịch bệnh lây lan./.

BT
Thăm dò khán giả